Tin tức

Vì sao designer cần sở hữu laptop chuyên render?

Với designer, laptop cho phép render nhanh và chuẩn xác là điều kiện tiên quyết để hoàn thành công việc. Mỗi máy tính đều có khả năng kết xuất đồ họa, nhưng để render nhanh và mượt phải laptop của designer cần đảm bảo các yếu tố gì. Nên lựa chọn mẫu laptop chuyên render nào để đảm bảo hiệu suất công việc tốt nhất, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Render là gì?

Render hay còn gọi kết xuất đồ họa là quá trình tạo hình ảnh 2D hoặc 3D từ một hoặc nhiều mô hình. Render là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực điện ảnh, gaming và các ngành liên quan thiết kế (nội thất, quảng cáo, kiến trúc, cơ khí chính xác…).
Trong quá trình xử lý, render được coi là bước cuối cùng, tạo ra một sản phẩm đồ họa có giá trị và thực tiễn cao.

Những sai lầm thường gặp khi chọn laptop chuyên render

Làm đồ họa chuyên nghiệp, hẳn designer đều biết, quá trình render đòi hỏi và tiêu tốn một lượng tài nguyên đáng kể. Thời gian để kết xuất thành công của mỗi sản phẩm cũng khác nhau, tùy vào mỗi dòng máy, phần cứng của laptop sở hữu. Những sai lầm khi lựa chọn máy có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Cấu hình mạnh chưa chắc đã render nhanh

laptop-chuyen-render-4059346

Cấu hình mạnh mẽ giúp máy chạy được nhiều phần mềm đồ họa

Một máy tính có cấu hình cao sẽ cho phép designer sử dụng nhiều chương trình để kết xuất đồ họa. Tuy nhiên, cấu hình mạnh chỉ tạo điều kiện đa nhiệm tốt hơn, hoàn toàn không đẩy nhanh tốc độ render. Bởi khi render bằng CPU, hệ thống vi xử lý sẽ phải làm rất nhiều việc. Đầu tiên nó phải tính toán các điểm, đỉnh cũng như là đường mẫu 3D trong file thành các điểm ảnh và mảng màu theo dạng 2D sau đó truy xuất nó ra màn hình.
Mỗi sản phẩm đồ họa sự hội tụ của nhiều hiệu ứng khác nhau. Vì thế, CPU có khả năng xử lý hiệu ứng này nhanh nhưng có thể rơi vào trạng thái bị động, hoạt động hết công suất với một sản phẩm đồ họa khác. Vì thế, lựa chọn laptop cho đồ họa, designer cần quan tâm thêm những yếu tố khác ngoài CPU

Render mượt yêu cầu GPU tốt

laptop-chuyen-render1-6120354

GPU mạnh giúp xử lý render nhanh và hiệu quả

GPU là cột bộ vi xử lý đồ họa chuyên biệt. Khi máy được trang bị GPU tốt, trong quá trình render, bộ vi xử lý đồ hoạ này sẽ “gánh bớt việc” cho CPU khi ngay lập tức tạo ra các ma trận điểm ảnh và mảng màu. Ưu điểm này giúp khả năng render trở nên dễ dàng hơn do GPU đã giải quyết các thuật toán màu sắc và hình ảnh phức tạp.
Hiện nay, có 2 dòng chip đồ họa mạnh nhất và phổ biến là AMD-ATI và NVIDIA. Mỗi GPU sẽ phù hợp cho một lĩnh vực riêng, designer cần xem xét kỹ để chọn đúng loại card đồ họa thích hợp với yêu cầu công việc.
Chẳng hạn, GPU của NVIDIA chia ra làm 3 dòng hỗ trợ tương thích với điều kiện sử dụng khác nhau:

  • NVIDIA Geforce là card đồ họa chuyên dành cho gaming
  • NVIDIA Quadro phù hợp cho với render bằng 3DMax,  Lumion, Sketchup
  • NVIDIA TESLA dành cho các ứng dụng đồ họa cao cấp, chuyên nghiệp và khoa học…

Ngoài ra, designer cũng nên chú ý đến các yếu tố dung lượng CUDA, VRAM có đảm bảo được hiệu suất render không nhé.

Màn hình và cổng kết nối không thể bỏ qua

Màn hình là bộ phận quan trọng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồ họa. Các nhà designer chuyên nghiệp nên tìm những laptop có màn hình có độ phân giải tốt, dải màu rộng nhằm đảm bảo không tạo ra những sai sót cơ bản khi làm đồ họa. 
Màn hình phải có bảng tra cứu (LUT) là 10-, 13- hoặc 14 bit, cho phép hiệu chỉnh thường xuyên và che phủ tối thiểu 99% không gian màu Adobe RGB. Độ phân giải màn hình tối thiểu là Full HD, có thể lựa chọn màn hình 2K hoặc 4K tùy theo tính chất công việc của designer.
Bên cạnh đó, các mẫu laptop chuyên render cần đảm bảo có những kết nối cần thiết, USB Type-C, HDMI hay DisplayPort… tạo thuận lợi cho việc truyền dữ liệu.

3 mẫu laptop chuyên render dành cho designer chuyên nghiệp

Acer ConceptD 7 Ezel Pro – máy trạm render đẳng cấp

Laptop chuyên render Acer ConceptD 7 Ezel Pro sở hữu màn hình 4K UHD PANTONE® Validated với dải màu có độ chuẩn xác Delta E<2, đảm bảo gam màu 100% Adobe® RGB. Màn hình Acer ConceptD 7 Ezel Pro đạt chứng nhận PANTONE® Matching System (PMS) đảm bảo thang màu đa dạng giúp kết xuất đồ họa chuẩn xác. 

laptop-chuyen-render2-7987085

Acer ConceptD 7 Ezel Pro trang bị cấu hình chuyên đồ họa

Máy đảm bảo khả năng render nhanh chóng và vượt trội nhờ sự hỗ trợ đắc lực của vi xử lý Intel®Xeon® W – dòng chip chuyên biệt cho đồ họa kết hợp GPU NVIDIA Quadro RTX 5000. Máy được trang bị thanh RAM 32GB DDR4, tối ưu tốc độ nhờ ổ cứng SSD dung lượng 1TB. Acer ConceptD 7 Ezel Pro áp dụng công nghệ bút vẽ cho phép 4,096 chế độ cảm ứng, giúp người dùng trải nghiệm mượt như khi dùng bút thường.
Sở hữu Acer ConceptD 7 Ezel Pro, designer giống như “hổ thêm cánh”, việc render trên bất cứ phần mềm đồ họa nào cũng nắm trọn trong lòng bàn tay. Acer ConceptD 7 Ezel Pro giúp hiện thực hóa ý tưởng, “trợ thủ đắc lực” để nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm đồ họa đỉnh cao.

 Laptop chuyên render Acer ConceptD 7 Ezel – Cú twist bất ngờ dành cho dân sáng tạo

Chỉ một chiếc máy tính xách tay nhưng đủ cho tất cả các nhu cầu sáng tạo. Acer ConceptD 7 Ezel mang đến trải nghiệm màu sắc hoàn hảo với màn hình PANTONE® Validated 4K UHD cùng 6 chế độ gập và xoay khác nhau. Với Acer ConceptD 7 Ezel, designer có thể thỏa sức render ở mọi điều kiện làm việc. 

laptop-chuyen-render3-2462232

 Acer ConceptD 7 Ezel – tốt gỗ tốt cả nước sơn

Render trở nên đơn giản với Acer ConceptD 7 Ezel bởi hãng đã trang bị cho máy bộ vi xử lý cực khỏe Intel® Core ™ i7 thế hệ thứ 10 đồng hành cùng card đồ họa NVIDIA® GeForce® RTX 2080 SUPER ™ với Max-Q Design. Không chỉ được đầu tư “nội thất” hoàn hảo, “ngoại thất” của Acer ConceptD 7 Ezel khiến designer không thể rời mắt. Sở hữu gam màu trắng thuần khiết, được bao bọc bởi bề mặt gốm tích hợp công nghệ Micro-Arc Oxidation, Acer ConceptD 7 Ezel sự kết hợp hoàn hảo của phong cách tối giản, nhưng tinh tế. Đây là lựa chọn không thể bỏ qua dành cho designer yêu thích sự phá cách.

Acer ConceptD 3 Ezel – Render không giới hạn

Được trang bị bộ xử lý Intel® Core ™ i7 thế hệ thứ 10, card đồ họa NVIDIA® GeForce® GTX 1650TI1 mạnh mẽ, RAM 16GB DDR4 và 1TB SSD PCIe, Acer ConceptD 3 Ezel xử lý dễ dàng các thiết kế 2D / 3D và chỉnh sửa video liền mạch với trải nghiệm cực nhanh. Màn hình 15,6 inch có khả năng hiển thị chuẩn 100% gam màu sRGB với độ chính xác Delta E<2, giúp designer cảm nhận độ trung thực của thiết kế.

laptop-chuyen-render4-3256423

Acer ConceptD 3 Ezel  ấn tượng với thời lượng pin 18 tiếng

 Mẫu l aptop chuyên render Acer ConceptD 3 Ezel được trang bị viên pin dung lượng lớn lên đến 18 giờ liên tục, đảm bảo cho designer phát huy khả năng sáng tạo không lo hết pin giữa chừng. Máy được trang bị Intel® Wi-Fi 6 (Gig +) đẩy nhanh tốc độ kết nối và đường truyền dữ liệu.

Tóm lại

Sở hữu một chiếc laptop chuyên render sẽ giúp các designer giải quyết công việc một cách hiệu suất hơn. Nếu bạn đang kiếm tìm một mẫu laptop thiết kế và render sản phẩm đồ họa chuyên nghiệp, hệ sinh thái Acer ConceptD với những ứng viên kể trên là gợi ý đáng cân nhắc!