Tin tức

4 khác biệt của một chiếc laptop cho designer so với máy tính bàn

Những khác biệt giữa máy tính bàn và laptop cho designer chính là yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn mua máy phục vụ công việc thiết kế đồ họa của mình. Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

1.Cấu hình

Cấu hình là tiểu chuẩn để lựa chọn máy tính làm đồ họa

Cấu hình là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta đánh giá tổng quan công năng sử dụng của một chiếc máy tính. Đây là tiêu chí mà dựa vào đó bạn biết được mình nên chọn một chiếc máy như thế nào. Các yếu tố cấu hình bao gồm: CPU, RAM, Ở cứng, Màn hình, Card màn hình, Cổng kết nối, Hệ điều hành, v.v.

Mặc dù hiện nay các dòng laptop đồ họa được trang bị cấu hình tối ưu, song so với mặt bằng chung thì cấu hình trên những chiếc laptop vẫn có mặt hạn chế khi so sánh với cấu hình của máy tính bàn. Đặc biệt hơn hết là bạn có thể bắt gặp những trường hợp laptop và máy tính bàn cùng giá tiền nhưng cấu hình của máy tính bàn mạnh mẽ hơn nhiều so với laptop. Đây cũng chính là lý do khiến bạn cần đặc biệt “cân đo đong đếm” so sánh yếu tố cấu hình khi chọn mua máy tính để làm đồ họa.

2.Hiệu suất

Hiệu suất nhanh chậm phụ thuộc vào kết quả chọn cấu hình trước đó

Về hiệu suất, đây là kết quả của quá trình lựa chọn cấu hình máy trước đó của bạn. Máy có cấu hình càng mạnh sẽ cho ra hiệu suất càng cao. CPU của máy tính bàn nếu được thiết kế đúng và phù hợp với những yếu tố khác như màn hình, card đồ họa,… sẽ cho ra được hiệu suất làm việc tốt hơn các chiếc laptop.

Thông thường, để khắc phục sự chênh lệch hiệu suất này, người chọn mua laptop thường phải bỏ thêm một khoảng chi phí để nâng cấp máy hoặc chọn các dòng máy có giá thành đắt hơn để đạt được mức hiệu suất ngang với máy tính bàn.

Độ bền

Độ bền chủ yếu khác biệt giữa cách thiết kế của laptop và máy tính bàn

Mỗi dòng máy tính đều có tuổi thọ riêng của chúng, và yếu tố này lại chịu ảnh hưởng bởi nhiều điểm khác nhau như: thiết kế máy, môi trường sử dụng, cách sử dụng,… Tuy nhiên, ở laptop có một hạn chế lớn về cách thức được sử dụng.

Cụ thể bạn có thể thấy, laptop được mang vác nhiều nơi khi sử dụng và dễ xảy ra những rủi ro ngoại cảnh bất ngờ làm máy hư hại. So với máy tính bàn thì khác, dàn máy được đặt cố định tại một vị trí nên sẽ có tỉ lệ rủi ro hư hại do tai nạn thấp hơn laptop.

Ngoài ra, thiết kế tích hợp CPU và màn hình của laptop khiến cho việc tản nhiệt của loại máy xách tay này không đạt hiệu quả cao nếu máy bị nóng hoặc được chạy trong môi trường nóng bức. Ở máy tính bàn khả năng tản nhiệt hiệu quả hơn một chút do CPU và màn hình tách rời hoàn toàn, vì thế bộ làm mát hoạt động hiệu quả hơn.

Khả năng sửa chữa và nâng cấp

Laptop khi sửa chữa hay nâng cấp cần thợ có chuyên môn cao

Một điểm hạn chế khác của laptop nằm ở chỗ khả năng sửa và nâng cấp. Laptop được thiết kế tích hợp tất cả các bộ phận phần cứng vào một khối nên nếu người dùng vô tình làm đổ đồ uống vào máy thì sẽ làm ảnh hưởng đến toàn thiết bị trong bộ bo mạch chính. Ngoài ra, một cú rơi cũng có thể kéo cả chiếc máy rơi vào tình trạng “tắt điện” và hư hỏng nặng. Dễ hư hỏng và kèm theo đó là những chiếc laptop cũng đòi hỏi kỹ thuật sửa chữa cao. Thiết kế càng gọn càng khó khi sửa, chính vì vậy laptop luôn đòi hỏi bạn sử dụng một cách kỹ lưỡng để giảm thiểu được những rủi ro hư hại.

Với máy tính để bàn, những hạn chế này ít xuất hiện hơn. Bạn có thể thấy rõ rằng việc tách rời bàn phím, màn hình, CPU và đặt cố định khiến toàn dàn máy tránh được hết mức có thể các rủi ro bất cẩn của người dùng. Việc thiết kế riêng cũng tạo không gian thông thoáng cho việc tản nhiệt. Các linh kiệt nằm riêng biệt, dễ thay lắp và nâng cấp nếu có nhu cầu.

Như vậy có thể thấy, mặc dù laptop mang đến một số lợi ích như:

  • Tính di động cao
  • Gọn nhẹ, thích hợp cho người di chuyển nhiều
  • ó thể sử dụng bằng Pin

Tuy nhiên vẫn có một số hạn chế bạn cần lưu ý khi cân nhắc chọn lựa giữa laptop hay máy tính bàn khi làm đồ họa như đã kể trên.

Nếu nhu cầu của bạn bắt buộc phải chọn laptop, hãy tham khảo các mẫu laptop của ConceptD. Đây được xem là dòng laptop khắc phục được tối đa những hạn chế so với máy tính bàn mà vẫn mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu cho các designer làm đồ họa.

ConceptD 7 Ezel Pro – Laptop chuyên dụng cho các designer

ConceptD 7 Ezel Pro – Laptop cho designer khác phục tối đa những hạn chế vốn có của laptop

Sở hữu cấu hình mạnh mẽ với bộ vi xử lý Intel Xeon W chạy trơn tru trên hệ điều hành Windows 10 Pro và card đồ họa NVIDIA RTX 5000 Quadro kết hợp dung lượng RAM lên đến 32GB, thẻ SSD 2TB, ConceptD 7 Ezel Pro của nhà Acer tự tin khắc phục được tối đa những hạn chế bản chất của một chiếc laptop so với máy tính bàn.

Ngoài ra, thiết kế của dòng máy này cũng hoàn toàn khiến bạn phải “xiêu lòng” khi chiếc máy có 6 chế độ xoay gập khác nhau. Tạo điều kiện tối ưu cho bạn làm việc với nhiều tư thế khác nhau.

Đọc đến đây, hi vọng bạn đã phân biệt được những ưu và nhược điểm giữa 2 loại máy tính xách tay (laptop) và máy tính bàn. Bên cạnh đó, bài viết cũng gợi ý thêm một giải pháp nếu bạn phải chọn laptop để làm đồ họa đó chính là cái tên ConceptD 7 Ezel Pro. Chúng tôi rất mong bài viết đã đóng góp thêm một số thông tin hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu và chọn lựa laptop phục vụ công việc thiết kế đồ họa.

>> Xem thêm: Laptop cho designer hay “designer cho laptop”?