Tin tức

5 câu hỏi giúp bạn chọn một chiếc laptop chuyên đồ họa 3D lý tưởng

Bạn thắc mắc làm thế nào để chọn được một chiếc laptop chuyên đồ họa 3D? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn chọn được một mẫu ưng ý, phù hợp nhất qua năm câu hỏi cơ bản. Bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo tiếp nhé!

1. Nên chọn hệ điều hành nào?

Hệ điều hành là một trong những yếu tố đầu tiên cần xem xét khi chọn laptop đồ họa 3D

Trước khi bắt đầu xem xét máy tính xách tay, bạn phải tìm ra hệ điều hành (OS) nào phù hợp nhất với nhu cầu thiết kế của mình nhất. Hãy suy nghĩ xem các phần mềm làm đồ họa sẽ phù hợp chạy trên hệ điều hành nào nhất.

Có hai hệ điều hành phổ biến được chọn trong ngành đồ họa. Mỗi cái đều có những ưu điểm riêng. Bên dưới đây là tổng quan về từng loại:

Windows: Là hệ điều hành được sử dụng phổ biến và có thị phần cao trên thị trường máy tính. Đó là lý do mà hầu hết các ứng dụng máy tính hiện nay bao gồm các phần mềm thiết kế đều có hỗ trợ trên Windows. Một số ưu điểm của Windows mà bạn có thể cân nhắc như:

 • Dễ sử dụng
 • Bảo mật
 • Phong phú ứng dụng
 • Hỗ trợ màn hình cảm ứng

MacOS: MacOS của Apple thân thiện với người mới bắt đầu hơn Windows một chút. Tuy nhiên nếu chọn MacOS, hãy đảm rằng bạn sẽ tham gia hoàn toàn vào hệ sinh thái của Apple với các thiết bị khác như điện thoại iPhone, iPad, Apple Watch để mọi thứ được đồng bộ nhất. Một số ưu điểm của MacOS mà các design rất thích đó chính là:

 • Giao diện đẹp mắt
 • Độ hiển thị màu chính xác bậc nhất
 • Hoạt động mượt mà
 • Dễ sử dụng
 • Kho ứng dụng đa dạng
 • Hạn chế bị Virus tấn công

2. Nên dùng CPU nào cho laptop chuyên đồ họa 3D?

Sau khi đã chọn được hệ điều hành và xác định được các phần mềm mà bạn sẽ dùng đó chính là các nền tảng thiết kế đồ họa trên máy, bước tiếp theo bạn có thể xem xét đến yếu tố CPU nào phù hợp nhất với các tiêu chí trên.

Về cơ bản, có hai bộ vi xử lý máy tính xách tay phổ biến: Intel và AMD

 • Bộ xử lý Intel

Bộ vi xử lý chính của Intel là Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9. Core i3 là kém mạnh nhất, Core i9 là mạnh nhất. Trong mỗi dòng chip này, Intel sử dụng các chuỗi số và chữ cái khó hiểu để cung cấp cho bạn thêm thông tin về khả năng của chip đó và thời điểm nó ra mắt, hãy đọc hiểu nó kỹ lưỡng trước khi chọn. 

I5-10510U – Số đầu tiên (“10”) sau i5 đề cập đến thế hệ. Trong trường hợp này, đó là chip thế hệ thứ 10. Hai hoặc ba số tiếp theo (“510”) có liên quan đến hiệu suất. Những con số này càng cao thì chip càng mạnh. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với dòng chip đó. Intel Core i5-10510U mạnh hơn một chút so với Intel Core i5-10210U, nhưng kém hơn nhiều so với Intel Core i7-10350U. Chip i7 luôn mạnh hơn i5 và sự khác biệt lớn hơn sự khác biệt giữa hai chip bất kỳ trong cùng một dòng chip.

 • Bộ xử lý AMD

Chọn đúng bộ xử lý phù hợp để máy chạy mượt mà hơn

Cách đặt tên chip của AMD cũng khó giải mã như của Intel. Lấy ví dụ trong tên gọi AMD Ryzen 5 3600X, “3” là thế hệ (bao nhiêu tuổi, cao hơn thì tốt hơn) và “6” là sức mạnh của nó. “6” sẽ làm cho ví dụ này trở thành một chip công suất trung bình, trong khi 3 hoặc 4 sẽ yếu hơn (chậm hơn). Hai con số tiếp theo không ảnh hưởng nhiều đến bất cứ điều gì. Dấu “X” ở cuối cho biết hiệu suất cao. Các ký hiệu chữ cái khác bao gồm U cho công suất cực thấp.

Hiệu suất trong đồ họa là lĩnh vực khác mà bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt khi thiết kế các ấn phẩm 3D, đồ họa tích hợp của AMD có xu hướng hoạt động tốt hơn Intel đối với các tác vụ đồ họa chuyên sâu. Loạt chip gần đây nhất của Intel đã thu hẹp đáng kể khoảng cách đó, nhưng AMD vẫn có lợi thế. Bạn có thể được lợi khi mua một máy AMD nếu bạn là nhà thiết kế đồ họa 3D, nhưng vẫn còn một thứ bạn cần quan tâm hơn hết đó chính là card đồ họa.

> Xem thêm: Lưu ý khi chọn cấu hình cho laptop chuyên đồ họa 3D

3. Chọn card đồ họa như thế nào?

Card đồ họa tích hợp là phần không thể thiếu của một laptop chuyên đồ họa 3D

Tất cả các máy tính xách tay về mặt kỹ thuật đều có card đồ họa (còn được gọi là đồ họa và GPU “rời”), nhưng hầu hết được tích hợp vào bo mạch chủ với bộ xử lý. Cách thiết kế này, được gọi là “đồ họa tích hợp” và nó phù hợp cho hầu hết các loại máy hiện nay. Bạn sẽ có thể tự do thiết kế nhiều dự án, xử lý đa tác vụ thiết kế cùng lúc mà không lo gặp vấn đề gì. Một số Card đồ họa nổi tiếng dùng cho thiết kế hiện nay như:

 • Nvidia GeForce RTX 3080
 • AMD Radeon RX 5700XT
 • Nvidia Quadro RTX 4000
 • Nvidia GeForce RTX 3060 Ti
 • Nvidia GeForce GTX 1660 Super

4. Dung lượng RAM bao nhiêu là đủ?

RAM trên 16GB là điều kiện tối thiểu của máy tính xách tay đồ họa 3D

Đối với laptop làm đồ họa 3D thì dung lượng RAM càng nhiều càng tốt. RAM là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, được gọi là RAM, là phần mà laptop sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong khi bộ xử lý thực hiện các công việc với nó. 

Hãy coi RAM như bàn làm việc của bạn. Tất cả những thứ bạn đang làm ngay bây giờ sẽ có thể nằm gọn trên bàn làm việc của bạn. Nếu bàn của bạn quá nhỏ, mọi thứ sẽ rơi ra và bạn không thể làm việc trên chúng. Theo cách tương tự, nếu hết RAM, bạn sẽ không thể vẽ thêm một đường path hay chỉnh sửa thêm một bức ảnh design nào đó nữa. Cuối cùng thì laptop của bạn sẽ bị treo và cần được khởi động lại.

RAM 8GB sẽ là không đủ đối với một designer làm chuyên bên mảng 3D, hãy ưu tiên chọn các dòng máy 16GB hoặc nâng cấp thêm 1 thanh RAM 8GB nếu máy của bạn đang dùng RAM 8GB. Việc này sẽ đảm bảo bạn có một chiếc laptop chạy mượt mà khi làm thiết kế 3D.

5. Mua laptop chuyên đồ họa 3D nào lý tưởng nhất?

Các dòng laptop của ConceptD đạt tiêu chuẩn đồ họa tối ưu

Sẽ không có gì khó hiểu khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu laptop được sản xuất chuyên cho công việc thiết kế đồ họa. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành đồ họa chính là động lực lớn của sự đa dạng này ở các mẫu laptop đồ họa. Tuy nhiên trong số đó, ConceptD là một trong những thương hiệu uy tín, chất lượng nhất trong mảng máy tính xách tay chuyên làm đồ họa 3D. Các máy tính xách tay của ConceptD được giới chuyên môn tin dùng nhất gồm những mẫu như:

 • ConceptD 3 Ezel
 • ConceptD 3 Ezel Pro
 • ConceptD 7 Ezel 
 • ConceptD 7 Ezel Pro

Trên là những mẫu laptop có dung lượng RAM trên 16GB chạy trên hệ điều hành Windows được trang bị bộ xử lý của Intel và Card đồ họa tối ưu nhất của nhà NVIDIA. Bạn có thể hoàn toàn an tâm khi chọn một trong những dòng laptop này của ConceptD để phục vụ cho công việc thiết kế đồ họa 3D. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn thêm những kiến thức hữu ích về laptop chuyên đồ họa 3D và một số gợi ý laptop thích hợp.