Tin tức

Cách tìm kiếm cấu hình cho laptop thiết kế đồ họa 2D phù hợp

Là một nhà thiết kế 2D, bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc laptop chuyên về đồ họa 2D, nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu, do không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn các yếu tố về cấu hình của máy tính như thế nào là phù hợp cho công việc đồ họa để giúp tiết kiệm một phần chi phí. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về việc lựa chọn cấu hình cho laptop thiết kế đồ họa 2D, để giúp người dùng có thể lựa chọn được cấu hình phù hợp cho đồ họa.

Chọn CPU càng mạnh càng tốt

Nếu bạn là một người không có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn laptop đồ họa thì nên chọn những dòng laptop có sẵn được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng như Acer sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc chọn, vì laptop chuyên đồ họa của Acer đã tích hợp đầy đủ để đáp ứng được nhu cầu cầu của người dùng đương nhiên kèm theo đó thì chi phí cũng khá cao. Còn nếu muốn tiết kiệm một phần chi phí thì trước tiên bạn cần xác định chuyên môn của mình trong thiết kế đồ họa là gì như 2D, 3D hay render video…để lựa chọn cấu hình phù hợp.

Lựa chọn bộ xử lý Intel càng cao thì tốc độ xử lý laptop càng nhanh
Lựa chọn bộ xử lý Intel càng cao thì tốc độ xử lý laptop càng nhanh

Đối với bất kỳ chiếc máy tính, laptop nào cũng thể CPU cũng đóng vai trò quan trọng nhất, được xem như là bộ não của laptop đảm nhiệm công việc xử lý các thông tin dữ liệu khi người dùng thao tác trên máy tính. Do đó mà CPU phần lớn sẽ quyết định đến tốc độ làm việc của máy tính nhanh hay chậm, nên khi lựa chọn laptop thiết kế đồ họa 2D thì bạn cần phải lựa chọn CPU càng mạnh thì càng tốt. Với Intel thì nên từ Core i5 trở lên là tốt nhất và còn nếu AMD thì chọn dòng Ryzen 5 là đủ để CPU có thể xử lý các công việc đồ họa 2D. Chính vì thế nếu có điều kiện nên chọn CPU càng mạnh càng tốt, nó sẽ đẩy nhanh lượng công việc của bạn.

Card màn hình giúp xử lý dữ liệu hình ảnh

Như các ngành khác thì họ không cần card màn hình quá mạnh mẽ hoặc người dùng có thể sử dụng trực tiếp card đã được tích hợp sẵn trong CPU. Nhưng đối với thiết kế đồ họa thì không thể sử dụng card tích hợp do nó không đủ mạnh để xử lý các yếu tố đồ họa, từ đó có thể dẫn đến việc quá tải gây hư hỏng ở CPU. Nên với việc đồ họa 2D thì nên chọn card đồ họa rời là phù hợp nhất, vì card rời sở hữu khả năng và công nghệ hiện đại giúp việc xử lý hình ảnh đồ họa trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Lựa chọn dòng card đồ họa mà bạn cảm thấy thích hợp cho laptop
Lựa chọn dòng card đồ họa mà bạn cảm thấy thích hợp cho laptop

Cả hai dòng card đồ họa NVIDIA và AMD trên thị trường hiện nay điều có thể sử dụng làm thiết kế đồ họa. Nếu muốn nhanh chóng và hiệu quả cao thì nên chọn card càng mạnh thì sẽ có ưu thế hơn. Với NVIDIA người dùng có thể lựa chọn RTX hay GTX nên từ 1050 trở lên là đã có thể làm đồ họa 2D nhưng lại không đạt hiệu năng cao nhất, vì thế muốn laptop bạn đạt hiệu quả cao nên chọn các dòng card như RTX hay Quadro được xem là dòng card chuyên dụng cho thiết kế đồ họa.

>>> Lưu ý khi lựa chọn laptop chuyên đồ họa

RAM, bộ nhớ của laptop

Tiếp theo là RAM cũng đóng vai trò không kém đối với laptop, với thiết kế đồ họa thì bạn nên chọn những chiếc laptop có dung lượng RAM từ 8GB trở lên và phải từ 2 khe cắm để người dùng có thể nâng RAM nếu cần thiết. Do RAM đảm nhiệm công việc làm nơi lưu trữ tạm thời của dữ liệu và thực thi các lệnh của hiệu điều hành, các ứng dụng, một phần nữa là do các phần mềm chuyên đồ họa 2D thường tốn khá nhiều tài nguyên đặc biệt là bộ nhớ RAM nên người dùng chọn dung lượng RAM càng cao càng tốt.  

Ưu tiên sử dụng SSD làm bộ nhớ lưu trữ
Ưu tiên sử dụng SSD làm bộ nhớ lưu trữ

Đi kèm theo đó là bộ nhớ của laptop, các dự án đồ họa 2D, 3D những hình ảnh này thường có thể lên đến vài chục cho đến vài trăm MB và một dự án thường có khá nhiều hình, nên laptop cần phải trang bị bộ nhớ khỏe từ 1 TB là thích hợp nhất. Trong đó, người dùng nên chọn ở cứng SSD làm bộ nhớ mà nó sẽ còn tăng tốc thời gian khởi động ứng dụng, hệ điều hành.

Hệ thống tản nhiệt công nghệ cao

Để có thể vận hành cấu hình mạnh mẽ của laptop thiết kế đồ họa 2D liên tục mà không bị ảnh hưởng, thì chiếc laptop của bạn phải có thêm hệ thống tản nhiệt công nghệ cao kèm theo thiết kế phù hợp sẽ giúp hiệu quả tản nhiệt của laptop đạt mức tốt nhất từ đó giúp cho máy tính hoạt động liên tục và trong thời gian dài mà các thiết bị bên trong không bị ảnh hưởng. Các cổng kết nối cũng là một thứ không thể thiếu đối với laptop đồ họa, điển hình như DisplayPort và Thunderbolt là một trong hai cổng kết nối công nghệ cao hiện nay, với khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng…

Trên đây là bài viết chia sẻ về việc lựa chọn cấu hình cho laptop thiết kế đồ họa 2D mà chúng tôi muốn chia sẻ đến người dùng. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm về cấu hình laptop đồ họa.

>>> Nên mua laptop nào làm đồ họa?