Tin tức

Những lưu ý về cấu hình khi lựa chọn máy trạm render 3D

Bạn là một nhà thiết kế đồ họa hay một doanh nghiệp đang cần cho mình chiếc máy trạm mạnh mẽ để đảm bảo nhiệm những công việc chuyên đồ họa như xử lý các hình ảnh 2D, render 3D hay video đồ họa cao, nên những dòng máy thông thường thì khó đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Nhưng lại không có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy trạm render 3D. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn máy tính đồ họa render 3D phù hợp.

Máy trạm là gì? Render 3D là gì?

Đầu tiên để lựa chọn được một chiếc máy trạm phù hợp với công việc của mình thì người dùng cần phải hiệu ở đây là máy trạm là gì? Máy trạm hay còn được biết đến là Workstation được biết đến là dòng máy tính thường được sử dụng bởi một cá nhân hay doanh nghiệp để chạy các phần mềm ứng dụng kỹ thuật nặng. 

Tìm hiểu kỹ về máy trạm render 3D trước khi lựa chọn
Tìm hiểu kỹ về máy trạm render 3D trước khi lựa chọn

Chính vì thế mà máy trạm được sử dụng nhiều trong việc xử lý các hình ảnh 2D, 3D hay video do để xử lý các hình ảnh hay video trên cân phải sử dụng những phần mềm đồ họa chuyên dụng. Và các phần mềm này rất nặng nên việc cần một chiếc máy trạm là điều cần thiết. 

Vậy render 3D là gì? Render 3D là một quá trình sáng tạo đồ họa nhầm chuyển đối sự bố trí của Models ở trong những không gian của hình ảnh 3D thành các hình ảnh 2D. Render 3D được xem là một trong những công việc khó khăn trong thiết kế đồ họa, một phần là đòi hỏi người thiết kế phải có kỹ thuật cao và một phần cần có một chiếc máy tính với cấu hình mạnh mẽ do thường phải xử lý nhiều yếu tố animation…

Những lưu ý cấu hình khi lựa chọn máy trạm

Đầu tiên cũng là yếu tố cơ bản nhất trước khi lựa chọn máy trạm như thế nào thì người dùng cần xác định của công việc của mình là gì để có thể đưa ra các yêu cầu hợp lý cho chiếc máy trạm cá nhân. Như trong thiết kế đồ họa thì nó bao gồm nhiều ngành nhỏ lẻ khác nhau thì để tiết kiệm bạn cần phải xác định là mình đang làm công việc gì trong thiết kế đồ họa như tạo hình ảnh 2D, 3D, render video, render 3D….để chọn được cấu hình hợp lý giúp tiết kiệm được chi phí. 

Bộ xử lý CPU

Đối với bất kỳ dòng máy tính, laptop ,máy trạm thì CPU luôn đóng vai trò là bộ nào hay bộ điều khiển trung tâm của máy. Nên tốc độ xử lý của một chiếc máy trạm phù hợp hầu hết vào CPU, nếu CPU mạnh mẽ với khả năng xử lý dữ liệu nhanh chóng thì máy tính có thể đẩy nhanh tiến độ công việc. Hiện nay có hai loại CPU được sử dụng trên thị trường máy tính là Intel và AMD, trong đó khi lựa chọn Intel thì người dùng cần phải chú đến đến số Core thế hệ bao nhiêu,, tốc độ xử lý của chip Intel. Còn về AMD thì nó có riêng một dòng chip chuyên dụng cho các dòng máy trạm.

Chọn CPU Intel Xeon W chuyên dụng cho máy trạm đồ họa
Chọn CPU Intel Xeon W chuyên dụng cho máy trạm đồ họa

So với AMD, thì Intel lại có phần an toàn độ bền cao. Đặc biệt ở Intel có một bộ CPU chuyên dụng cho các máy trạm render 3D là Intel Xeon W được thiết kế với công nghệ hiện đại được sử dụng nhiều bởi các dòng laptop máy tính cao cấp cho đồ họa. 

>>> Máy tính bàn chuyên đồ họa có những loại case nào?

Card đồ họa GPU

Là một chiếc máy trạm thì không thể thiếu là card đồ họa mạnh mẽ và chất lượng. Card đồ họa đảm nhiệm công việc xử lý và tạo ra những hình ảnh để người dùng có thể nhìn thấy được các hình ảnh trên màn hình, kèm theo đó là nhiều hiệu ứng hình ảnh khác nhau để nâng cao chất lượng hình ảnh. Có hai loại card được sử dụng là card tích hợp và card rời, card tích hợp là được trang bị sẵn trong CPU khi hoạt động nó sẽ lấy tài nguyên từ CPU nên làm chậm tốc độ xử lý CPU.

Chọn card đồ họa càng mạnh thì càng tốt
Chọn card đồ họa càng mạnh thì càng tốt

Nên người công việc như render 3D thì nên chọn card đồ họa rời càng mạnh thì càng tốt do công việc render 3D cần phải qua nhiều giai đoạn xử lý cấu hình, hiệu ứng ,ánh sáng, animation khác nhau để tạo ra một hình ảnh hoàn thiện. Trong đó thì card NVIDIA và AMD là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. 

Dung lượng RAM càng cao càng tốt

Một chiếc máy trạm chuyên về đồ họa thì cần phải có một lượng RAM khủng, do các công việc này cần phải sử dụng nhiều phần mềm cùng một lúc nên dung lượng RAM cao thì giúp máy tính có thể xử lý cùng một lúc nhiều tác vụ khác nhau mà không bị giật lag. Nên người dùng chọn dung lượng RAM từ 16GB trở lên để máy tính có thể thoải mái hơn trong việc xử lý các tác vụ.

Về phần bộ nhớ của máy tính thì nên chọn SSD thay vì HDD, do SSD đóng vai trò vừa là ổ cứng lưu trữ dữ liệu mà còn giúp rút ngắn thời gian khởi động máy tính và các ứng dụng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những lưu ý cấu hình khi lựa chọn máy trạm render 3D mà Acer muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về máy trạm.

>>> Các tiêu chí cần biết khi lựa chọn máy tính bàn làm đồ họa