Tin tức

Màn hình đồ họa là màn hình như thế nào?

Công việc thiết kế đồ họa được xem là một trong những ngành nghề “hot” hiện nay, nhưng để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì đầu tiên bạn cần trang bị cho mình một chiếc máy tính với cấu hình mạnh mẽ. Đặc biệt là chiếc màn hình chuyên dụng cho đồ họa, nó sẽ giúp cho người dùng tạo ra được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời và hoàn thành công việc sẽ dễ dàng hơn. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về màn hình đồ họa là màn hình như thế nào?.

Một chiếc màn hình đồ họa cần có những yếu tố gì?

Không giống như các dòng màn hình thông thường có thể được sử dụng cho mọi ngành nghề, nhưng đối với công việc thiết kế đồ họa thì bạn cần phải có một chiếc màn hình với đầy đủ các tính năng để phục vụ cho công việc. Trong đó, người dùng cần phải lưu ý các yếu tố như độ chính xác của màu sắc, độ phân giải, kích thước….khi lựa chọn màn hình thiết kế. Vậy câu hỏi được đặt ra, một chiếc màn hình chuyên dụng cho đồ họa thì cần có những yếu tố nào?.

Màu sắc màn hình phải có độ chính xác cao

Việc đầu tiên để trở thành màn hình đồ họa thì chiếc màn hình đó phải có độ chính xác cao về màu sắc. Vì nó là một trong những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng của sản phẩm khi được tạo ra. Do đó các nhà thiết kế đồ họa thì yêu cầu là hình ảnh thiết kế khi được in ra đều phải có màu sắc giống nhau, chính vì thế một chiếc màn hình phải có khả năng hiển thị chất lượng về màu sắc lẫn hình ảnh. 

Màu sắc giúp cho hình ảnh càng thêm chân thực, sống động

Màu sắc giúp cho hình ảnh càng thêm chân thực, sống động

Với Delta E được biết đến là độ sai lệch của màu sắc, nếu Delta E càng nhỏ thì màn hình có độ chính xác về màu sắc càng cao. Thêm vào đó là phải có thêm sự hỗ trợ của các gam màu như sRGB, Adobe RGB hay DCI-P3 là những gam màu mở rộng được sử dụng cho các màn hình chuyên dụng hiện nay. Thông thường một chiếc màn hình thiết kế đồ họa phải sở hữu chỉ số Delta E < 2 và độ bao phủ >90% với các gam màu.

>>> Như thế nào là màn hình chuẩn màu trong thiết kế đồ họa?

>>> Màn hình tốt nhất cho đồ họa nên đạt chuẩn sRGB, Adobe RGB hay DCI P3?

Đạt độ phân giải cao

Sau yếu tố màu sắc là độ phân giải, với một màn hình có thể hiển thị hình ảnh một cách chi tiết sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thiết kế. Với độ phân giải càng cao thì hình ảnh trên màn hình càng sắc nét, do đó mà các nhà thiết kế đồ họa thường lựa chọn các màn hình có độ phân giải từ 2K cho đến 4K tùy vào điều kiện của từng người mà có sự lựa chọn khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng màn hình Full HD.

Màu sắc giúp cho hình ảnh càng thêm chân thực, sống động

Độ phân giải càng cao hình ảnh càng sắc nét

Đi kèm theo độ phân giải là tấm nền công nghệ IPS sẽ thường được tích hợp cho các màn hình đồ họa cao cấp. Nó sẽ làm cho các hình ảnh trên màn hình càng thêm chân thực, sống động kể cả ở những vùng tối màu cũng sẽ được hiển thị rõ hơn cho người dùng dễ quan sát. Khi sử dụng IPS thì góc nhìn của màn hình được mở rộng lên đến 178 độ, giúp cho các nhà thiết kế quan sát được các hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau.  Ngoài tấm nền IPS thì các còn sử dụng tấm nền TN và VA.

Tấm nền công nghệ thứ không thể thiếu với màn hình đồ họa

Tấm nền công nghệ thứ không thể thiếu với màn hình đồ họa

>>>UHD là gì và những điều cần biết về một chiếc màn hình máy tính đồ hoạ UHD

Kích thước đủ lớn để hiển thị hình ảnh

Để có thể phát huy hết được độ phân giải từ Full HD cho đến 4K thì các màn hình dùng cho đồ họa sẽ được thiết kế với kích thước rộng lớn từ 24 inch trở nên. Bởi với kích thước này màn hình có thể hiển thị đầy đủ các chi tiết và không gian đủ lớn cho các nhà thiết kế đồ họa thoải mái với công việc của mình. Và có thể mở liên tục với nhiều tab cùng một lúc làm đẩy nhanh tiến độ của công việc. 

Về phần tỷ lệ màn hình 21:9 sẽ phù hợp nhất và người dùng cần lưu ý thêm các yếu tố khác như độ sáng, độ tương phản và các công nghệ được tích hợp trên màn hình để hỗ trợ người dùng khi thiết kế. 

Sở hữu đầy đủ các cổng kết nối

Để trở thành một chiếc màn hình thiết kế thì cổng kết nối là một thứ không thể thiếu như cổng HDMI, USB, DisplayPort.  Với việc trang bị đầy đủ các cổng kết nối, nó sẽ giúp màn hình trở nên cơ động trong việc kết nối với các thiết bị ngoại vi khác. Ngoài ra, ở các màn hình đồ họa cao cấp thì còn có thêm cổng Thunderbolt công nghệ cao sẽ giúp ích trong việc vừa là cổng kết nối vừa có thể là cổng truyền dữ liệu nhanh chóng. 

Đa dạng cổng kết nối sẽ giúp ích nhiều khi kết nối thiết bị ngoại vi

Đa dạng cổng kết nối sẽ giúp ích nhiều khi kết nối thiết bị ngoại vi

Cuối cùng là phần thiết kế bên ngoài phải phù hợp là phần chân đế và giá đỡ phải thuận tiện trong việc tháo lắp giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Ngoài ra thì phải thiết kế cho người dùng tự động trong việc điều chỉnh góc độ của màn hình lên xuống hay xoay theo tùy chọn để họ có được góc nhìn phù hợp nhất. 

Trên đây là các yếu tố cơ bản mà một chiếc màn hình chuyên đồ họa cần có mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ thông qua bài viết những yếu tố không thể thiếu cho một màn hình cho đồ họa chuyên nghiệp Những yếu tố cấu thành màn hình đồ họa chuyên nghiệp chuẩn . Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về màn hình đồ họa là dòng màn hình như thế nào.