Tin tức

Như thế nào là màn hình chuẩn màu trong thiết kế đồ họa?

Đối với công việc thiết kế đồ họa thì một chiếc màn hình chuẩn màu sẽ giúp ích rất nhiều làm cho các sản phẩm mà các nhà thiết kế tạo ra càng thêm chất lượng và đạt độ chính xác cao. Do đó các màn hình phải có được các tố về màu sắc như Delta E và các gam màu sRGB thì đó mới được xem là một chiếc màn hình đồ họa chất lượng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tầm quan trọng màu sắc trong màn hình trong thiết kế đồ họa.

Màn hình chuẩn màu trong thiết đồ họa

Để có thể tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đạt chất lượng cao thì màu sắc là một trong những yếu tố quyết định, nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng để chất lượng hình ảnh khi được tạo ra.  Do màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người dùng. Chính vì thế mà một chiếc màn hình chuẩn màu sẽ làm cho chất lượng của hình ảnh được tạo ra càng thêm hoàn hảo và sống động.

Ba dải màu được sử dụng phổ biến hiện nay

Ba dải màu được sử dụng phổ biến hiện nay

Nếu một màn hình có độ chính xác về màu sắc thì nó sẽ đảm bảo được màu sắc của hình ảnh sẽ càng thêm chính xác khi in ra không gây quá nhiều sự chênh lệch. Trong đó màn hình chuẩn màu thì bao gồm có các gam màu rộng như sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 và chỉ số phương sai là Delta E.

Bên cạnh đó các dải màu hay còn được biết đến là không gian màu, được sử dụng phổ biến là gam màu truyền thống sRGB ra mắt vào năm 1996 và ứng dụng nhiều trong các thiết bị điện tư như camera, màn hình, điện thoại và tivi. Dải màu này thường sở hữu độ tương thích cao. Còn về Adobe RGB dải màu chuẩn thiết kế đồ họa với không gian màu sắc rông hơn 33% so với sRGB truyền thống, nhưng tổng thể thì màu của sRGB lại tính tế và có chiếu sâu hơn nhiều so với Adobe RGB.

Nhưng cả hai loại này đều sở hữu cho mình những đặc điểm và sở trường riêng biệt. Do đó một chiếc màn hình đồ họa thì phải có được sự hỗ trợ từ các gam màu thì hình ảnh mới đạt được độ sắc nét và chân thực của nó. Còn về DCI-P3 là gam màu quốc tế được các nhà làm phim hay đạo diễn sử dụng trong các bộ phim.

Tiếp theo là Delta E là yếu tố luôn được các nhà thiết kế đồ họa quan tâm nhất khi lựa chọn màn hình. Với một chiếc màn hình sở hữu chỉ số Delta E càng nhỏ thì màn hình đó càng chính xác cao. là một chiếc màn hình đồ họa lý tưởng thì màn hình đồ phải có được chỉ số Delta E < 2.

Tấm nền công nghệ IPS

Với dải màu và độ chính xác thì chưa đủ với một chiếc màn hình chuẩn màu mà còn cần thêm tấm nền công nghệ. Với 3 loại tấm nền là TN, VA và IPS, trong đó IPS là tấm nền được sử dụng phổ biến cho hầu hết các dòng màn hình hiện nay bao gồm màn hình đồ họa. Tấm nền IPS sở hữu những tính năng tổng thể vượt xa hơn so với 2 loại tấm nền khác, nó sẽ làm cho các điểm ảnh trên màn hình càng thêm chi tiết đặc biệt là ở những vùng tối thì bạn vẫn có thể quan sát được hình ảnh rõ ràng.

Hình ảnh càng thêm sắc nét, chi tiết với IPS

Hình ảnh càng thêm sắc nét, chi tiết với IPS

Và tấm nền này còn nâng góc nhìn của màn hình lên 178 độ không góc chết kết hợp với thiết kế chuẩn dụng của màn hình đồ họa thì cho người dùng quan sát được hình ảnh ở mọi góc độ khác nhau.  Trên đây là các yếu tố cơ bản của một chiếc màn hình chuẩn màu bạn, ngoài ra bạn có thể tham khảo biết thêm chi tiết thông qua bài viết những yếu tố không thể thiếu cho một màn hình đồ họa chuyên nghiệp 

Acer ConceptD CP1 – chiếc màn hình chuẩn màu cho thiết kế đồ họa

Acer ConceptD CP1 chiếc màn hình đồ họa chuyên dụng với thiết kế lý tưởng cho công việc thiết kế đồ họa. Acer ConceptD CP1 là dòng màn hình thuộc hệ sinh thái ConceptD, được tạo ra để phục vụ riêng cho công việc thiết kế đồ họa mang lại cho bạn những trải nghiệm đỉnh cao và thoải mái với công việc thiết kế. Với ConceptD CP1 bạn chỉ cần lên ý tưởng, thì chiếc màn hình này sẽ giúp bạn tạo ra một sản phẩm trên cả tuyệt vời.

Trải nghiệm ConceptD CP1 chiếc màn hình đồ họa chất lượng

Trải nghiệm ConceptD CP1 chiếc màn hình đồ họa chất lượng

Là một chiếc màn hình chuẩn màu do đó ConceptD CP1 sở hữu gam màu rộng lên đến 95% DCI-P3 là màu sắc được sử dụng bởi những nhà làm phim và được tạo ra từ công nghệ kỹ thuật số với tập hợp đầy đủ các màu sắc mạnh mẽ. Nhờ vậy mà màn hình ConceptD CP1 càng thêm chất lượng; 

Màu sắc chính xác và sống động với Delta < 2

Màu sắc chính xác và sống động với Delta < 2

Tiếp theo là độ chính xác màu sắc, với ConceptD CP1 sau nhiều lần kiểm tra và hiệu chỉnh, đã giúp cho màn hình này sở hữu chỉ số Delta E < 2 để có thể tái tạo màu sắc sống động như thật.  Chính vì thế, màn hình ConceptD CP1 mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm cùng những gam màu theo cách chuyên nghiệp nhất. Bên cạnh đó, với tính năng hiệu chỉnh màu tích hợp và độ trung thực của màu sắc vượt trội, sáng tạo chưa bao giờ là nhàm chán.

Trên đây mà bài phân tích về màn hình chuẩn màu trong thiết kế đồ họa và chiếc màn hình đồ họa lý tưởng ConceptD CP1 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ thêm về màn hình đồ họa