Tin tức

3 lưu ý bạn cần nắm khi chọn lựa các laptop chuyên đồ họa 3D

Nhiều bài viết nói về tiêu chuẩn chọn laptop chuyên đồ họa 3D, số khác đưa ra những sai lầm cần tránh. Thế nhưng, đối với một quyết định lớn đặc biệt như lựa chọn laptop cho công việc thiết kế đồ họa 3D bao nhiêu đó là chưa đủ. Do đó, nội dung sau đây sẽ mang đến thêm ba lưu ý bạn nhất định phải nắm nếu đang có ý định mua laptop để làm đồ họa 3D.

Đồ họa 3D là gì?

Đồ họa 3D công việc kết hợp các yếu tố thị giác để tạo hình cho một đối tượng trong không gian ba chiều

Đồ họa 3D công việc kết hợp các yếu tố thị giác để tạo hình cho một đối tượng trong không gian ba chiều

Là lĩnh vực mà trong đó nhà thiết kế sử dụng các công cụ chuyên dụng cho dựng hình ảnh để tạo một vật thể trong không gian ba chiều, đó gọi là công việc thiết kế đồ họa 3D. Đây có thể được xem là bộ môn đòi hỏi người theo đuổi có những kỹ năng về tư duy không gian, các kiến thức hình học về vật thể cũng như những quy tắc thiết kế không gian ba chiều cơ bản như luật xa gần, phối cảnh, v.v. 

Một số công việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 3D

Nhìn chung, mặc dù trên lý thuyết, đồ họa 3D là công việc thao tác chủ yếu với hình khối, đổ bóng vật lý, xây dựng đối tượng trên không gian ba chiều,… Song trên thực tế lĩnh vực này rẻ nhánh ra rất nhiều thể loại thiết kế 3D khác nhau, trong đó phân thành hai nhóm kỹ thuật và mỹ thuật, thiết kế đồ họa 3D trong kỹ thuật bao gồm các nhóm ngành:

 • Công nghiệp in ấn
 • Thiết kế công nghiệp cơ khi, máy móc
 • Thiết kế phương tiện di chuyển như ô tô, xe máy,…
 • Kiến trúc xây dựng
 • Không gian nội thất

Đối với đồ họa 3D trong nhóm ngành mỹ thuật, có thể kể đến như:

 • Phim hoạt hình
 • Phim 3D
 • Thiết kế game
 • Đồ họa sự kiện (thực tế ảo)
 • Thiết kế đồ trang sức

Tầm quan trọng của một chiếc laptop chuyên làm đồ họa 3D

Có thể thấy, sự đa dạng và phổ biến của thiết kế đồ họa được phân hóa trong nhiều nhóm ngành khác nhau. Từ danh sách phía trên chúng ta có thể thấy, thiết kế đồ họa 3D hiện diện rất nhiều trong các lĩnh vực đời sống quanh chúng ta. Cũng từ đó, cơ hội làm việc trong nhóm ngành này gia tăng, mọi người có cơ hội tiếp cận với nghề này hơn. Lúc này, phương tiện duy nhất là cầu nối giúp kết nối cơ duyên giữa người làm thiết kế đồ họa 3D và chuyên ngành của họ trong lĩnh vực này chính là chiếc laptop.

Thiết kế đồ họa 3D trở thành một lĩnh vực hiện diện phổ biến trong nhiều khía cạnh quanh ta

Thiết kế đồ họa 3D trở thành một lĩnh vực hiện diện phổ biến trong nhiều khía cạnh quanh ta

Hầu hết các công việc sáng tạo đồ họa 3D ngày nay đều được làm 100% trên các loại máy tính nói chung và laptop nói riêng (không tính giai đoạn phát thảo, lên ý tưởng trên giấy,…). Các designer sử dụng laptop để trao đổi ý tưởng thiết kế, nghiên cứu và tìm kiếm thông tin cho công việc dựng đồ họa 3D của mình và quan trọng nhất là công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Tất cả đều diễn ra trên một chiếc laptop nhỏ nhắn, đầy công năng.

Qua đó có thể thấy laptop đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với bất cứ ai làm việc trong ngành đồ họa nói chung và thiết kế đồ họa 3D nói riêng. Sự hỗ trợ của laptop mang tính xuyên suốt, bám sát và gắn kết chặt chẽ trong công trình thiết kế 3D của một designer.

Nắm và hiểu được tầm quan trọng của laptop đối với một người làm đồ họa sẽ giúp bạn chọn lựa được mẫu laptop phù hợp với nhu cầu công việc. Bên cạnh đó, vì sự đa dạng và tiêu chuẩn cao của một mẫu laptop làm đồ họa khiến bạn đôi khi mắc một số sai lầm khi lựa chọn mua laptop để làm đồ họa 3D. Để tránh được rủi ro đó, phần tiếp sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn những sai lầm cơ bản cần tránh khi nghiên cứu chọn mua mẫu laptop chuyên làm đồ họa.

Những lưu ý khi chọn mua laptop chuyên đồ họa 3D

 1. RAM không phải là yếu tố duy nhất tác động đến sức mạnh của chiếc laptop đồ họa 3D

RAM quan trọng những không phải là tất cả đối với độ mạnh của một chiếc laptop chuyên đồ họa 3D

RAM quan trọng những không phải là tất cả đối với độ mạnh của một chiếc laptop chuyên đồ họa 3D

RAM trong laptop hoạt động như một “vật chứa” dữ liệu. Tại đây, các dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tạm thời, với mục đích dùng cho CPU truy xuất dữ liệu trả về cho các hoạt động của bạn đưa ra trên laptop.

RAM mạnh là bộ RAM chất lượng, có dung lượng lớn để chứa được nhiều dữ liệu hơn, giúp máy truy xuất được nhiều dữ liệu cùng lúc, với tốc độ vượt trội. Tuy nhiên, đó chỉ đóng góp một phần tạo nên độ mạnh của chiếc laptop. Hay nói cách khác, để laptop của bạn hoạt động mạnh trong công việc làm đồ họa 3D cần kết hợp xem xét nhiều yếu tố khác như:

 • Card đồ họa
 • Hệ điều hành
 • Ổ cứng

2.Cân bằng giữa chi phí và chất lượng đáp ứng công việc

Chi phí và chất lượng nhận được là 2 yếu tố cần đảm bảo ở mức cân bằng tối ưu nhất

Chi phí và chất lượng nhận được là 2 yếu tố cần đảm bảo ở mức cân bằng tối ưu nhất

Chi phí đầu tư cho một công cụ làm đồ họa phần lớn tập trung vào chiếc laptop. Để chọn được một mẫu vừa đảm bảo chi phí hoạch định ban đầu, vừa mang lại chất lượng cao là một thách thức không hề nhỏ. Đặc biệt là với những ai mới bước chân vào ngành, họ không có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế dẫn đến việc không đưa ra được quyết định lựa chọn laptop phù hợp nhất với nhu cầu công việc. Điều đó dẫn đến việc chi phí bỏ ra quá cao, hoặc quá thấp nhưng chất lượng đáp ứng công việc đôi khi lại không đạt hoặc quá dư thừa. Điểm “ngọt ngào” giữa hai yếu tố này chính là sự cân bằng giữa chi phí bỏ ra và chất lượng nhận lại đúng với nhu cầu sử dụng, đạt tiêu chuẩn công việc cho người mua. 

3.Đặt ngân sách trước khi mua

Luôn đặt ngân sách để kiểm soát khoản chi cho chiếc laptop của mình

Luôn đặt ngân sách để kiểm soát khoản chi cho chiếc laptop của mình

Để cân bằng được chi phí, mang lại chất lượng phù hợp khi chọn mua một chiếc laptop chuyên làm đồ họa, một yếu tố cực kỳ quan trọng khác bạn nên lưu ý trước khi chọn mua là đặt ra ngân sách cụ thể. Việc đặt ngân sách này phụ thuộc vào điều kiện tài chính, thời gian gắn bó với công việc thiết kế cũng như những tiêu chí cơ bản bạn cần ở một chiếc laptop, kết hợp các yếu tố bạn sẽ đưa ra được một mức ngân sách phù hợp cho việc “mua sắm” của mình.

Có một mức ngân sách cụ thể bao gồm mức tối thiểu, mức thích hợp và mức giá tối đa có thể chỉ sẽ giúp bạn kiểm soát được sự cân bằng giữa khoản chi phí bỏ ra và chất lượng chiếc laptop nhận về. Hơn hết, thống nhất được ngân sách sẽ giúp bạn quản lý được việc chi tiêu của mình hơn.

>> Tham khảo thêm: 4 mẫu laptop chuyên dành cho đồ họa 3D 

Tổng kết

Laptop chuyên đồ họa 3D là một trong những dòng máy có tiêu chuẩn cao, nhiều tiêu chí cần đảm bảo. Chính vì vậy, việc nắm rõ ba lưu ý trong bài viết trên bao gồm: Những yếu tố tạo nên sức mạnh của laptop, chi phí và chất lượng và thiết lập ngân sách sẽ phần nào giúp bạn đưa ra quyết định mua laptop đúng đắn và hợp lý hơn. Hi vọng bài viết trên mang đến thêm cho bạn kinh nghiệm khi có ý định chọn mua laptop đồ họa 3D. 

Ngoài laptop, bạn đọc cũng có thể quan tâm bộ máy tính bàn (máy trạm) chuyên làm đồ họa 3D từ nhà AcerConceptD 500 và ConceptD CP1.