Tin tức

3 tiêu chí giúp bạn quyết định nên mua laptop nào làm đồ họa tốt nhất

Việc chọn laptop quan trọng như chọn thầy, chọn bạn. Đặc biệt nếu bạn chọn laptop để làm đồ họa, việc này càng đáng được quan tâm nhiều hơn. Bởi lẽ công việc làm đồ họa đòi hỏi khá nhiều tiêu chuẩn ở một chiếc laptop. Giữa nhiều tiêu chuẩn, điều kiện,… bạn cần nắm bắt được đâu là yếu tố then chốt không thể bỏ qua khi chọn mua laptop làm đồ họa. Bài viết sau đây sẽ liệt kê ba tiêu chí quan trọng nhất giúp bạn giải đáp được thắc mắc nên mua laptop nào làm đồ họa nào tốt. Bạn đọc đừng bỏ lỡ nhé!

Làm đồ họa là làm gì?

Đồ họa là một lĩnh vực rộng trong đó người làm đồ họa được gọi là nhà thiết kế (designer)

Đồ họa là một lĩnh vực rộng trong đó người làm đồ họa được gọi là nhà thiết kế (designer)

Đồ họa là một cụm từ rộng chỉ bộ môn xử lý hình ảnh trên phương tiện như là một ngôn ngữ tạo hình giúp truyền tải một thông điệp có ý nghĩa. Ngành thiết kế đồ họa nói chung là một bộ môn trong đó người học được gọi là nhà thiết kế (designer), công việc chính của họ là sử dụng khả năng cảm nhận thẩm mỹ của mình kết hợp với những ý tưởng sáng tạo thông qua các công cụ đồ họa để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật thị giác, có tác dụng truyền tải một thông điệp nhất định đến với đối tượng người xem. 

Kỷ nguyên số phát triển mở đường cho thời đại thiết kế đồ họa mới

Trước kia, đối với người làm đồ họa nói chung, họ là những người tiếp xúc nhiều với các hình khối, màu sắc, hiệu ứng,… Hoặc với các họa sĩ thì dùng cọ và giấy vẽ, số khác vẽ tường hay thậm chí là bất cứ bề mặt nào có thể vẽ lên được, họ đều có thể dùng để sáng tạo nội dung.

Sự phát triển của kỷ nguyên số mở ra thời đại làm thiết kế đồ họa trên các chiếc laptop

Sự phát triển của kỷ nguyên số mở ra thời đại làm thiết kế đồ họa trên các chiếc laptop

Trong khi đó, thời đại ngày nay chứng kiến sự phát triển của công nghệ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế đồ họa. Sự tiến bộ này đã đặt tiền đề cho một kỷ nguyên số mới mẻ, cách tân và hiện đại. Nơi mà các nhà thiết kế đồ họa của chúng ta không còn làm việc giới hạn, bó buộc trong một khuôn khổ.  

Thay vào đó, sự phát triển vượt bậc trong thời đại số mang đến những công cụ hiện đại hỗ trợ tối ưu việc vẽ vời, sáng tạo ý tưởng qua hình ảnh của các nhà thiết kế. Đó… là laptop – dòng máy tính xách tay đóng vai trò quan trọng trong ngành thiết kế đồ họa ngày nay.

Laptop – Công cụ đắc lực của một designer trong ngành đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa nói chung phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các ấn phẩm thiết kế trên nhiều nền tảng gia tăng đáng kể từ các ấn phẩm thiết kế kỹ thuật số trên social media như: Facebook, Instagram,… đến các công việc thiết kế đồ họa cho trong ngành in ấn bao bì, poster, brochure,… 

Ngoài ra, những tựa game mới ra đời cũng góp phần đẩy mạnh nhu cầu thiết kế đồ họa cho nhân vật, giao diện trong game. Tất cả các công việc đó đều được sản xuất trên nền tảng kỹ thuật số, hay nói cách khác, hầu hết các nhà làm thiết đồ họa sử dụng máy tính, đặc biệt là laptop để sản xuất ra chúng.

Laptop là công cụ hỗ trợ đắc lực cho designer

Laptop là công cụ hỗ trợ đắc lực cho designer

Có thể thấy, laptop là một công cụ không thể thiếu cho các designer. Đa phần các dự án, trao đổi thông tin, làm việc với khách hàng,… designer đều sử dụng laptop để làm việc. Và đó là lý do tại sao, laptop đóng một vai trò không thể thiếu đối với designer. 

Đọc đến đây chắc rằng có nhiều bạn thắc mắc một chiếc laptop chuyên làm đồ họa thì cần những tiêu chí nào, bởi lẽ công việc đồ họa luôn có những tiêu chuẩn riêng khác với các công việc khác như soạn thảo văn bản, nhập liệu, tính toán cơ bản trên excel,… Để rõ hơn, bạn đọc kéo tiếp ngay xuống phần bên dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn cơ bản để chọn một laptop làm đồ họa

  1. CPU

CPU là bộ xử lý trung tâm, bộ phận này đóng vai trò như “bộ não” của chiếc laptop có các tác vụ xử lý, tính toán kỹ lưỡng các thông tin để đưa ra lệnh điều khiển trên các hoạt động của laptop. Ở tiêu chí này, các dòng laptop chuyên làm đồ họa được khuyến khích ở loại CPU Intel Core i7 đời thứ 10 trở lên với tốc độ rơi vào khoảng 2.60 GHz, số luồng 16, số lõi 6.

2.RAM và Ổ cứng

Nếu như CPU được ví là “đầu não” trong một chiếc laptop, RAM và Ổ cứng cũng đóng một vai trò then chốt không hề kém cạnh. Trong đó, RAM có chức năng như một hộp chứa dữ liệu trên máy giúp CPU truy xuất dữ liệu, và Ổ cứng có chức năng lưu trữ dữ liệu, một cách đơn giản có thể hiểu về Ổ cứng chính là bộ phận này lưu trữ các dữ liệu khi bạn thao tác sao chép dữ liệu, cắt dán, khởi động phần mềm,… Chính vì vậy, các tác vụ này chạy nhanh hay chậm phần lớn chịu sự tác động bởi Ổ cứng.

Có thể thấy, RAM và Ổ cứng là hai bộ phận tác động lớn đến tốc độ xử lý của một chiếc laptop làm đồ họa. Thông thường, máy tính xách tay với RAM 8GB và Ổ cứng SSD 512GB là đã đảm bảo nhu cầu thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, để tối ưu trải nghiệm, mượt mà “tab chồng tab” thì RAM 16GB và Ổ cứng 1024GB là hợp lý nhất.

3.Màn Hình

Màn hình là bộ phận trả kết quả hình ảnh cho nhà thiết kế

Màn hình là bộ phận trả kết quả hình ảnh cho nhà thiết kế

Các phần trên đã đề cập đến hai bộ phận quan trọng cần lưu ý khi chọn mua laptop làm đồ họa, đó là RAM, Ổ cứng, CPU. Mặc dù còn một số yếu tố khác, thế nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý đến ba bộ phận trên để chọn được một mẫu máy có phần cứng chạy với công suất tối ưu nhất cho công việc đồ họa. 

Tiếp đến tiêu chí cuối cùng cần lưu ý đó chính là màn hình. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp, thường xuyên với các designer khi sản phẩm của họ được trình chiếu trên đây. Vậy, chọn màn hình thế nào là chuẩn đồ họa?

Như bạn đã biết, kết quả hình ảnh cho ra trên màn hình laptop là những gì quan trọng nhất đối với một nhà thiết kế đồ họa. Qua đó họ có thể quan sát, đánh giá, thẩm định ấn phẩm đồ họa của mình và có những điều chỉnh phù hợp. Do đó, màn hình cần đảm bảo cho ra được kết quả hình ảnh chuẩn xác, trung thực và rõ nét nhất.

Không có gì đòi hỏi cao hơn ở màn hình ngoài một chiếc laptop làm đồ họa. Trong đó, một vài tiêu chí (gợi ý) mà một chiếc laptop làm đồ họa cần có như: 

  • Độ phân giải: Full HD
  • Kích thước: Từ 14 inch trở lên
  • Công nghệ: Có nhiều công nghệ, tuy nhiên nổi bật nhất chính là ComfyView™ LED-backlit TFT LCD
  • Tấm nền: IPS

>> Tham khảo thêm: Những tiêu chuẩn cần lưu ý khi chọn mua laptop làm đồ họa

  1. ConceptD 3 Ezel – Ứng đủ bộ 3 tiêu chí then chốt cho một chiếc laptop làm đồ họa tối ưu

ConceptD 3 Ezel - Câu trả lời hoàn hảo cho quyết định nên mua laptop nào làm đồ họa

ConceptD 3 Ezel – Câu trả lời hoàn hảo cho quyết định nên mua laptop nào làm đồ họa

Được xem là “đứa con cưng” của nhà Acer, ConceptD 3 Ezel sinh ra giúp nhà thiết kế họa lên giấc mơ của mình bằng những ấn phẩm thiết kế đầy tính nghệ thuật với chất lượng cao theo cách thuận tiện nhất. Với tốc độ xử lý “thần tốc” từ Intel Core i7 đời thứ 10 chạy trên hệ điều hành Windows 10 Pro, NVIDIA Geforce GTX 1650TI, kèm theo đó là bộ nhớ RAM lên đến 16GB. 

Ngoài tốc độ, kết quả hình ảnh trả về trên màn hình trên chiếc laptop ConceptD 3 Ezel đạt đến mức siêu phẩm, hoa mỹ trên từng điểm ảnh. Cụ thể, dòng laptop này có khả năng hiển thị 100% gam màu sRGB, độ chính xác Delta E <2, độ phân giải màn hình Full HD, được trang bị thêm tấm nền IPS. 

Với điểm mạnh từ hiệu năng hoạt động mạnh mẽ, màn hình hiển thị sắc nét, đạt tiêu chuẩn, ConceptD 3 Ezel được đánh giá là dòng laptop xứng tầm cho một designer, trợ thủ đắc lực giúp họ “cân” mọi dự án thiết kế đồ họa.

Tổng kết

Là dân làm đồ họa, chọn một chiếc laptop phù hợp, đáp ứng tốt cho yêu cầu công việc là điều quan trọng nhất. ConceptD 3 Ezel là lựa chọn tối ưu, đáp ứng tốt cả ba tiêu chí cơ bản của một chiếc laptop làm đồ họa cần có giúp bạn tìm ra câu trả lời cho quyết định nên mua laptop nào làm đồ họa. Chỉ với tầm giá 52,000,000đ, bạn đã có cho mình một trợ thủ đắc lực trên mọi dự án thiết kế. 

>> Có thể bạn quan tâm: Chọn laptop nào làm đồ họa trên Solidworks?