Tin tức

Những lưu ý khi mua laptop 2D cho người thiết kế đồ họa

Để có được những sản phẩm về đồ họa đạt chất lượng cao thì người thiết kế vừa phải có được kỹ năng, kiến thức về đồ họa mà còn cần cho mình một người bạn đồng hành trong suốt quá trình làm việc. Đó là một chiếc laptop chuyên đồ họa, nhưng để mua được laptop đồ họa thì còn cần phải xem chuyên môn của bạn thuộc loại đồ họa nào. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những lưu ý khi mua laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế.

Thiết kế đồ họa 2D là gì?

Cũng giống như các ngành khác, thiết kế đồ họa cũng được chia làm nhiều công việc khác nhau nhữ đồ họa 2D, 3D, render video….do đó mà người dùng đặt ra các tiêu chí khác nhau để lựa chọn một chiếc laptop phù hợp cho công việc chuyên môn của mình. Do đó trước khi lựa chọn laptop thì bạn cần phải biết mình đang làm gì trong thiết kế đồ họa, từ đó sẽ giúp người dùng đưa ra những tiêu chí phù hợp cho công việc thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa 2D

Thiết kế đồ họa 2D

Trong đó đồ họa 2D được biết đến là một lĩnh vực rộng lớn, nó thường được dùng để tạo ra các sản phẩm quảng cáo: Poster, Standee, Namecard, tờ rơi,..hay những bộ nhận dạng thương hiệu: Logo, bao bì, đồng phục nhân viên,…Hoặc đó có thể là thiết kế sách, báo, tạp chí. 

Những tiêu chí lựa chọn laptop đồ họa 2D

Màn hình rộng lớn, màu sắc phải chính xác

Không giống như các dòng laptop thông thường, laptop đồ họa chuyên dụng có thêm nhiều yếu tố để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của người thiết kế. Đầu tiên là màn hình phải có kích thước phù hợp tốt nhất là 15.6 inch trở lên để laptop có đủ không gian hiển thị các hình ảnh đến các chức năng của phần mềm thiết kế và giúp cho người dùng dễ dàng quan sát hình ảnh. Kèm theo đó là độ phân giải phải từ Full HD trở lên tốt nhất là 2K, có thêm tấm nền công nghệ IPS sẽ giúp cho hình ảnh càng thêm sắc nét chi tiết và mở rộng góc nhìn laptop lên 180 độ.

Màn hình rộng lớn, màu sắc chính xác giúp hình ảnh sẽ chất lượng khi thiết kế

Màn hình rộng lớn, màu sắc chính xác giúp hình ảnh sẽ chất lượng khi thiết kế

Tiếp theo là độ chính xác về màu sắc của màn hình, đây mà một trong những điểm khác so với các dòng laptop thông thường. Laptop đồ họa chuyên dụng thì màn hình phải có độ chính xác về màu sắc để cho màu sắc hình ảnh khi được in ra giống như màu đang thiết kế trên màn hình. Với chỉ số phương sai được ký hiệu là Delta E, trong đó thì Delta E càng về 0 thì màu sắc trên màn hình đò càng chính xác.

>>> Thiết kế đồ họa có cần thiết sử dụng laptop màn hình 4K?

 

>>> Dân thiết kế nên chọn mua laptop đồ họa 2D hệ màu Adobe RGB hay sRGB?

Cấu hình mạnh mẽ

Cấu hình đối với bất kỳ chiếc laptop nào cũng chiếm phần quan trọng. Việc sở hữu một chiếc laptop có cấu hình mạnh mẽ sẽ giúp cho công việc thiết kế đồ họa trở nên dễ dàng và thuận lợi, bởi các phần mềm thiết kế chuyên dụng thường yêu cầu tài nguyên khá nhiều từ laptop.

Cấu hình mạnh mẽ đẩy nhanh trong việc thiết kế

Cấu hình mạnh mẽ đẩy nhanh trong việc thiết kế

Do đó, cấu hình là một trong những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn laptop đồ họa. Trong cấu hình thì đầu tiên là CPU, được xem là bộ não của laptop đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý các dữ liệu của máy tính nên CPU có phần ảnh hưởng lớn đến tốc độ làm việc của laptop. Nên người dùng cần chọn laptop có CPU nếu Intel từ Core i5 trở lên và AMD thì Ryzen 5. Không thể thiếu là đối với laptop đồ họa nữa là card đồ họa rời, sẽ giúp giảm thiểu lượng công việc của CPU và tăng khả năng xử lý hình ảnh đồ họa trở nên nhanh, chất lượng tốt.

Dung lượng RAM, giúp ích cho việc sử dụng các phần mềm đồ họa

Dung lượng RAM, giúp ích cho việc sử dụng các phần mềm đồ họa

Kèm theo đó là dung lượng RAM, nên chọn RAM càng cao càng tốt cho laptop và bộ nhớ thì người dùng ưu tiên lựa chọn ổ cứng SSD vừa dùng lưu trữ dữ liệu vừa đẩy nhanh thời gian khởi động laptop hoặc bạn có thể lựa chọn kết hợp hai loại ở cứng SSD và HDD.

Bên cạnh đó là một hệ thống tản nhiệt với công nghệ cao sẽ giúp cho việc làm mát laptop trở nên hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị bên trong máy. Từ đó giúp cho bạn làm việc trong thời gian dài với máy mà không bị ảnh hưởng.

Hệ thống cổng kết nối

Thêm một yếu tố nữa mà bạn cần lưu ý là hệ thống cổng kết nối của chiếc laptop mà bạn chọn phải được trang bị đầy đủ các cổng kết nối USB Type-C, USB, HDMI, Jack tai nghe sẽ giúp bạn chuyển đổi dữ liệu và kết nối nhanh chóng, thuận tiện hơn cho việc trình chiếu, thuyết trình những ý tưởng của mình. Tốt hơn có thêm cổng Thunderbolt sẽ giúp ích nhiều trong việc truyền tải dữ liệu.

Trên đây là bài phân tích về những tiêu chí mà người dùng cần lưu ý khi mua laptop 2D cho người thiết kế đồ họa mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc laptop phù hợp cho công việc.

Tham khảo: Tiêu chí nằm lòng khi chọn mua laptop đồ họa 2D cho dân thiết kế