Tin tức

Đặc điểm của một chiếc máy tính bàn thiết kế đồ họa chất lượng

Bạn đang tìm cho mình một chiếc máy tính bàn thiết kế đồ họa chất lượng, nhưng lại không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc nên lựa chọn máy tính như thế nào cho phù hợp và một chiếc máy tính bàn đồ họa chất lượng thì cần những yếu tố nào. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tiêu chí khi lựa chọn một chiếc máy tính bàn thiết kế đồ họa chất lượng. 

Cấu hình như thế nào là phù hợp cho thiết kế đồ họa?

CPU

CPU còn được biết là bộ xử lý trung tâm của máy tính. Nó đóng một vai trò quan trọng, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống của máy tính và tốc xử lý dữ liệu của máy điều phụ thuộc vào CPU, do đó mà người dùng nên lựa chọn bộ xử lý CPU càng mạnh thì càng tốt sẽ giúp ích nhiều trong việc xử lý dữ liệu, các thao tác của người dùng trên máy tính sẽ càng thêm mượt mà, nhanh chóng. 

CPU càng mạnh mẽ thì tốc độ xử lý công việc càng nhanh

CPU càng mạnh mẽ thì tốc độ xử lý công việc càng nhanh

Để lựa chọn nên sử dụng CPU nào thì bạn cần tìm hiểu kỹ, vì hiện nay trên thị trường có hai loại CPU được sử dụng phổ biến là Intel và AMD. Cả hai loại CPU này điều sở hữu cho mình những đặc điểm và công nghệ riêng giúp cho những chiếc máy tính đồ họa xử lý dễ dàng các thông tin và tác vụ. Nếu lựa chọn Intel thì bạn nên chọn từ Core i5 trở lên là đã có thể xử lý được công việc đồ họa do các dòng CPU của máy tính thường mạnh mẽ hơn so với laptop cùng phân khúc, còn AMD thì Ryzen 5 sẽ phù hợp nhất từ giá thành cho đến hiệu năng.

RAM

RAM cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng máy tính đồ họa, nó là bộ phận chuyên về tốc độ và đảm bảo xử lý nhanh các tác vụ của người dùng khi đang thao tác trên máy tính. Ngoài ra, các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dụng thường sẽ cần khá nhiều dung lượng RAM, nên bạn cần phải trang bị cho máy tính của một một dung lượng RAM tối thiểu từ 8GB, tốt hơn là 16GB để có thể làm việc bất kì công việc đồ họa 2D cho đến 3D dễ dàng. 

Dung lượng RAM cao quyết định việc xử lý tác vụ của người dùng

Dung lượng RAM cao quyết định việc xử lý tác vụ của người dùng

Về phần ổ cứng thì bạn có thể sử dụng kết hợp hai loại ổ cứng SSD và HDD. Trong đó SSD sẽ giúp máy tính tăng tốc độ khởi động và có tuổi thọ cao hơn với HDD, nhưng giá thành thì cũng cao hơn nhiều còn về HDD giá thành thấp hơn nhưng lại thường gặp lỗi khi sử dụng. Các dung lượng của những hình ảnh đồ họa thường có kích thước lớn, đặt biệt là các video do đó bộ nhớ nên từ 1TB trở lên sẽ tốt nhất. Nếu có điều kiện thì bạn nên đầu tự và sử dụng ổ cứng SSD sẽ đạt hiệu quả cao. 

Card đồ họa(VGA)

Việc lựa chọn card đồ họa rời mạnh hay tầm trung thì còn phù hợp nhiều về chuyên môn của bạn là gì trong thiết kế đồ họa. Nếu là thiết kế các hình ảnh 2D và phần mềm như Photoshop…thì không cần chiếc card đồ họa quá mạnh mẽ sẽ gây lãng phí tài nguyên, Nhưng nếu là các hình ảnh không gian 3D và edit các video lớn hiệu ứng thì nên sử dụng card từ 1050Ti trở lên hoặc bạn có thể đầu tư sử dụng dòng card RTX với hiệu năng mạnh mẽ hơn nhiều. 

Lựa chọn card độ họa phù hợp với công việc để tiết kiệm chi phí

Lựa chọn card độ họa phù hợp với công việc để tiết kiệm chi phí

Ngoài dòng card NVIDIA thì trên thị trường còn có card đồ họa AMD, sẽ có thể xử lý dữ liệu hình ảnh một cách dễ dàng và cũng đạt hiệu năng mạnh mẽ không thua gì so với NVIDIA. Giá thành của AMD thường thấp hơn so với NVIDIA nhưng không có nghĩa là AMD không bằng NVIDIA.

Bộ nguồn

Tiếp theo là bộ nguồn của máy tính, không giống như laptop để máy tính bàn hoạt động thì nó cần được trang bị một bộ nguồn với nguồn điện mạnh thì mới giúp máy tính hoạt động ổn định. Nên lưu ý là khi lựa chọn bộ nguồn cho máy tính thì đừng chọn vừa đủ mà hãy chọn những bộ nguồn có nguồn điện mạnh mẽ, nó sẽ đảm bảo tính ổn định của máy tính khi hoạt động mà không bị mất kết nối giữa chừng.

Hệ thống tản nhiệt phải chất lượng

Do công việc đồ họa cần phải làm việc liên tục trong nhiều giờ do đó mà máy tính dễ bị nóng và gây hỏng các thiết bị bên trong. Do đó bạn cần lựa chọn thêm những chiếc quạt tản nhiệt để tạo ra những luồng khí giúp làm mát các thiết bị bên trong của máy tính. Hiện nay thì hệ thống tản nhiệt nước là đạt hiệu qua cao nhất trong việc làm mát máy tính và cũng được người dùng ưa chuộng vì không chỉ thiết kế bắt mắt, gây ấn tượng mà cũng đạt hiệu quả trong việc làm mát.

Như thế là chưa đủ để có được chiếc máy tính bàn hoàn hảo thì cần thêm một chiếc màn hình chất lượng. Màn hình đồ họa phải sở hữu kích thước rộng lớn từ 24 inch trở lên độ phân giải phải Full HD hay 4K UHD thì hình ảnh sẽ càng thêm sắc nét và màn hình đó phải có màu sắc đạt độ chính xác cao. Bạn có thể lựa chọn thương hiệu màn hình đồ họa ConceptD của Acer.

ConceptD CP1 chiếc màn hình đồ họa chuyên dụng

ConceptD CP1 chiếc màn hình đồ họa chuyên dụng

Trên đây là các đặc điểm của một chiếc máy tính bàn thiết kế đồ họa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Ngoài ra bạn có thể biết thêm thông tin với tiêu chí lựa chọn máy tính bàn thiết kế đồ họa .Hy vọng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính đồ họa chất lượng