Tin tức

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa?

Cân nhắc loại ổ cứng là vấn đề đau đầu của các designer khi chọn cấu hình máy tính cho đồ họa. Liệu nên chọn ổ HDD, hay SSD? Có nên thay thế ổ HDD bằng ổ SSD không? Ổ HDD có thực sự kém ưu việt hoàn toàn không? Ổ HDD có dễ hỏng hóc sau một thời gian sử dụng không? Hàng trăm câu hỏi khiến bạn trăn trở rằng, đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất để phục vụ tối đa cho công việc của mình.

Ưu nhược điểm của ổ cứng HDD

Nhược điểm

Nhược điểm cần được nhắc đến đầu tiên ở ổ HDD chính là độ bền. Do cấu tạo và cơ chế hoạt động của mình, ổ HDD tương đối nhạy cảm khi bị va đập hoặc dịch chuyển quá nhiều lần. Cụ thể, những tác động này sẽ gây cản trở đến tốc độ đĩa quay bên trong ổ cứng, và gây nên trục trặc cho việc vận hành của PC. 

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa 1

Do cấu tạo và cơ chế hoạt động của mình, ổ HDD tương đối nhạy cảm khi bị va đập hoặc dịch chuyển quá nhiều lần

Theo một số thống kê, tuổi thọ của ổ HDD có thể kéo dài đến 4 năm hoặc hơn. Nhưng đây không phải là kết quả mang tính tuyệt đối, bởi có không ít dòng ổ cứng HDD đã sớm hỏng hóc chỉ sau khoảng 2 đến 3 năm sử dụng. Mặc dù vậy, theo chiều hướng khách quan, nếu bạn không thường xuyên di dời bộ PC của mình, chất lượng ổ HDD vẫn sẽ được bảo toàn một cách hiệu quả. 

Tốc độ đọc ghi là khía cạnh tiếp theo cần được đề cập trong số những điểm yếu của ổ HDD. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ổ HDD sẽ gây cản trở cho bạn trong suốt quá trình làm việc, bởi ưu thế về tốc độ chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn vừa mở khởi động phần mềm và hệ điều hành, phần việc sau đó sẽ thuộc về CPU, RAM và card đồ họa. 

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa 2

Ổ HDD có tốc độ đọc ghi khá chậm, nhưng điều này chỉ thực sự có ý nghĩa khi bạn vừa khới động máy hoặc phần mềm

Ưu điểm

Tuy mỏng manh là vậy, nhưng ổ HDD vẫn được trọng dụng rất nhiều nhờ giá thành hợp lý, đặc biệt là khi so sánh với các loại ổ cứng SSD có cùng dung lượng. Ví dụ, cùng một khả năng lưu trữ 1TB, giá thành của ổ HDD sẽ dễ chịu hơn ổ SSD khá nhiều. Đây cũng là ưu điểm giúp ổ HDD trở thành sự lựa chọn hàng đầu nếu như bạn cần nâng cấp cấu hình PC về sau. 

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa 3

Tuy mỏng manh là vậy, nhưng ổ HDD vẫn được trọng dụng rất nhiều nhờ giá thành hợp lý

Có nên thay thế hoàn toàn ổ HDD khi build cấu hình PC đồ họa không?

Để tối ưu nhất có thể, bạn cần phối hợp cả ổ HDD lẫn ổ SSD cho cấu hình PC. Ổ HDD chịu trách nhiệm lưu trữ file thành phẩm, và ổ SSD sẽ được tập trung vào việc tăng tốc khởi chạy cho máy tính, cũng như các phần mềm quan trọng. Đừng quên lựa chọn ổ cứng từ các thương hiệu uy tín để an tâm về chất lượng sản phẩm nhé!

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa 4

Để tối ưu nhất có thể, bạn cần phối hợp cả ổ HDD lẫn ổ SSD cho cấu hình PC

ConceptD 500 – PC thiết kế đồ họa mạnh mẽ thuộc series Acer ConceptD

Những chiếc CPU dòng K được biết đến với hiệu suất vượt trội, cùng với đó là khả năng mở khóa xung nhịp ấn tượng. Hiểu rõ những ưu điểm của bộ vi xử lý hàng đầu đến từ Intel, Acer đã trang bị cho bộ PC chuyên biệt cho designer ConceptD 500 CPU mang mã hiệu 9900K, thuộc đại gia đình Core i9. Thông số của Intel Core i9 9900K bao gồm 3.6 GHz xung nhịp cơ bản, 5.0 GHz tần số turbo tối đa, 8 nhân 16 luồng, hữu dụng cho hầu hết các phần mềm thiết kế đồ họa thịnh hành hàng đầu. 

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa 5

Acer ConceptD 500 mang trong mình siêu CPU đến từ Intel – Intel Core i9 9900K

Bên cạnh đó, Acer ConceptD 500 còn sở hữu đến tận 64GB RAM – Con số thừa sức để đảm nhận việc đa nhiệm, thao tác trên nhiều chương trình cùng một lúc. Trong trường hợp bạn có ý định lấn sân sang lĩnh vực đồ họa 3D, bộ máy bàn ConceptD 500 cũng là vị trợ thủ rất tuyệt vời nhờ vào card đồ họa Quadro RTX 4000 8GB. 

Đối với dung lượng ổ cứng, Acer ConceptD 500 có thể mang đến cho bạn sự yên tâm lâu dài với hai loại ổ cứng SSD và HDD có không gian lưu trữ lên đến 2TB. Cuối cùng, chúng ta không thể bỏ qua thiết kế sang trọng của bộ PC này, hứa hẹn mang đến cho góc sáng tạo của bạn nét lôi cuốn rất riêng. 

Nhằm tăng cường trải nghiệm một cách tối đa, chúng tôi khuyến khích bạn hãy kết hợp bộ máy tính cho đồ họa ConceptD 500 với các dòng màn hình chuẩn màu CP-series thuộc dải sản phẩm ConceptD, để bảo đảm cho độ chính xác của sản phẩm sau cùng. 

Sau đây, hãy cùng chúng tôi điểm lại các chi tiết nổi bật nhất của Acer ConceptD 500:

  • CPU: CPU Intel Core i9 9900K
  • Chuẩn RAM: 64GB DDR4
  • Số khe RAM: 4 khe 16GB
  • VGA: Nvidia Quadro RTX 4000 8GB 
  • Ổ cứng SSD: Lên đến hơn 1TB
  • Ổ cứng HDD: Lên đến 2TB 

Có nên thay thế ổ HDD khi build cấu hình máy tính cho đồ họa 6

Acer ConceptD 500 mang đến cho bạn sự yên tâm lâu dài với hai loại ổ cứng SSD và HDD có không gian lưu trữ lên đến 2TB

Sau những giải đáp của chúng tôi về vai trò của ổ HDD trong cấu hình của một bộ máy tính cho đồ họa, mong rằng bạn đã thu thập thêm nhiều thông tin thiết thực. Tin rằng, trong tương lai, chúng ta sẽ còn được chứng kiến sự ra đời của những chuẩn ổ cứng vượt bậc hơn nữa, không chỉ về độ bền, mà còn ở tốc độ ưu việt mà chúng mang lại. Vậy nên, đừng quên cập nhật trang web ConceptD Việt Nam thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức quan trọng nhé! Rất vui vì đã tiếp tục được đồng hành cùng bạn trong những chia sẻ mới nhất. 

>>> Tiêu chí khi xây dựng máy tính bàn cho đồ họa