Tin tức

3 tiêu chí khi chọn cấu hình máy tính render video

Cấu hình máy tính render video là một trong những tiêu chí khó lựa chọn nhất vì chúng có nhiều sự khác biệt giữa các yếu tố khác nhau. Để chọn được một máy tính có cấu hình mạnh tối ưu cho việc render video một cách phù hợp và hiệu quả, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết sau đây nhé!

Render video là gì?

Render video là công việc xuất sản phẩm video hoàn chỉnh

Render video là công việc xuất sản phẩm video hoàn chỉnh

Render video hay còn gọi là xuất nội dung video. Là quá trình trong đó người làm video xuất sản phẩm của họ ra một file chứa khối lượng lớn hình ảnh liên tiếp nhau từ máy tính bằng các công cụ hỗ trợ. Các công cụ này thường là những phần mềm dựng phim như: Adobe Ae, Pr… Trong đó, hiệu suất của quá trình này phụ thuộc nhiều vào cấu hình của máy tính. Do đó, người làm nghề video rất chú trọng trong việc lựa chọn máy tính có cấu hình phù hợp với mức độ công việc làm video của mình.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn cấu hình máy render video

1. Nhu cầu công việc video

Tùy vào nhu cầu xuất video mà sẽ có cách chọn lựa máy khác nhau

Tùy vào nhu cầu xuất video mà sẽ có cách chọn lựa máy khác nhau

Sản xuất nội dung video là một mảng lớn trong đó bao gồm nhiều công việc chi tiết, cục bộ liên quan đến video. Đó là cả một quá trình từ khâu lên ý tưởng quay dựng đến ngày bấm máy và sau đó mới đến phần xử lý hậu kỳ.

Máy tính là công cụ chủ yếu trong giai đoạn hậu kỳ. Người làm hậu kỳ chỉnh sửa, dựng video sau khi bấm máy cũng có nhiều cấp độ. Cũng chính vì sự khác nhau này mà nhu cầu chọn máy tính cấu hình render video khác nhau. Một vài mức độ công việc xử lý hậu kỳ cho video khác nhau như:

  • Video ngắn, không có nhiều hiệu ứng chỉnh sửa
  • Video dài, có thêm nhiều yếu tố như chữ, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh
  • Video phức tạp, là những thước phim lớn có hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, phân cảnh phức tạp

2. Chi phí

Ngoài nhu cầu công việc, chi phí cũng là một trong những tiêu chí ảnh hưởng lớn đến việc mua máy có cấu hình render video. Đối với render video, máy tính cấu hình càng mạnh thì hiệu suất làm việc càng tốt. Thế nhưng bao nhiêu là đủ để tối ưu được mặt chi phí mà vẫn đáp ứng được tốt cho công việc làm video. Đó là câu hỏi mà bất cứ ai đang làm video có ý định chọn mua máy tính cần xem xét. Trả lời được câu hỏi trên sẽ giúp bạn chọn được một giải pháp công việc phù hợp với mức giá vừa đủ, không bị phí hay quá tiết kiệm.

3. Chế độ bảo hành

Chế độ bảo hành là tiêu chí cuối cùng trước khi quyết định mua

Chế độ bảo hành là tiêu chí cuối cùng trước khi quyết định mua

Sau khi tìm hiểu tất cả các yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến cấu hình máy, tiêu chí cuối cùng để “chốt đơn” chính là chế độ bảo hành. 

Bảo hành là một trong những cách mà thương hiệu máy tính đảm bảo với người mua về chất lượng của chiếc máy. Đây cũng là thước đo giúp bạn đánh giá được độ tin cậy và uy tín của một mẫu máy tính. 

Đối với các máy tinh cấu hình mạnh, chi phí luôn ở mức cao và một chế độ bảo hành tốt là điều mà mọi video editor mong muốn và họ luôn đặt đây là tiêu chí cuối cùng để “chốt hạ” một đơn hàng máy tính để làm video.

Một số bộ phận quan trọng của cấu hình máy

  • CPU

Đóng vài trò là bộ xử lý trung tâm của chiếc máy, là trái tim của cả hệ thống đồ sộ và tân tiến trong chiếc máy tính render video, CPU chính là yếu tố bạn đọc cần xem xét kỹ lưỡng đầu tiên khi mua máy tính về làm video. Với CPU, bạn nên ưu tiên loại có xung nhịp cao và thuộc dòng sản phẩm mới nhất để tối ưu chất lượng.

VGA

VGA là bộ phận không thể thiếu tạo nên cấu hình máy tính render video mạnh

VGA là bộ phận không thể thiếu tạo nên cấu hình máy tính render video mạnh

Video Graphics Array hay còn gọi là Card màn hình. Đây là một trong những yếu tố tiệm cận nhất với sản phẩm video. Bởi lẽ tất cả các tác vụ truyền tải hình ảnh trên màn hình máy có đạt chất lượng hay không đều do VGA quyết định. Một máy tính có cấu hình mạnh là máy tính được trang bị card đồ họa tối ưu nhất.

RAM

Một máy tính cấu hình mạnh nhất định phải đi kèm với bộ RAM xứng tầm

Một máy tính cấu hình mạnh nhất định phải đi kèm với bộ RAM xứng tầm

Không cần phải bàn sâu, RAM là một trong những yếu tố làm nên một chiếc máy có cấu hình mạnh. Đây được xem là hộp chứa dữ liệu tạm thời trên máy giúp CPU trích xuất dữ liệu và trả về các kết quả cho hành động của bạn trên chiếc máy. RAM càng lớn, dữ liệu chứa càng nhiều. Và với một công việc nặng như làm Video, RAM từ 16GB trở lên là điều tiên quyết đầu tiên khi chọn một chiếc máy tính cấu hình mạnh render video.

SSD

Solid State Drive hay còn gọi là Ổ cứng SSD. Một cách kỹ thuật có thể gọi đây là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu trạng thái rắn. Vai trò của ổ cứng SSD chính là cải thiện tốc độ xử lý của máy, ổn định nhiệt độ, bảo vệ dữ liệu và cải thiện điện năng tiêu thụ. Đối với các dòng máy render video, đây là một trong những bộ phận cực kỳ thiết yếu và thường có thông số gợi ý là 512GB.

Tổng Kết

Có thể thấy, cấu hình máy tính render video là một trong những tiêu chí hàng đầu của người làm trong giai đoạn hậu kỳ xử lý video. Có ba yếu tố tác động đến quyết định lựa chọn cấu hình máy render video chính là nhu cầu sử dụng, chi phí và chế độ bảo hành. Trong đó, những tiêu chuẩn chung bắt buộc phải lưu ý khi chọn mua máy tính render video tốt gồm: CPU, VGA, RAM, SSD. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm và chọn được một mẫu máy render video phù hợp nhất.

Xem thêm về dòng laptop: Nên chọn cấu hình như thế nào cho laptop chuyên render?

>> Một số lưu ý khi lựa chọn cấu hình máy tính render video