Tin tức

Những tiêu chuẩn cần có của một chiếc màn hình cho designer

Không giống như các màn hình thông thường, màn hình cho designer được ra đời để đáp ứng cho các nhà thiết kế đồ họa, do các màn hình thông thường sẽ không có đủ các yếu tố để làm công việc designer. Các màn hình chuyên dụng cho đồ họa thường sẽ sở hữu riêng cho bản thân nó những tính năng đặc biệt như độ chính xác màu sắc, thiết kế linh hoạt… Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số yếu tố cần có ở một chiếc màn hình designer.

Các yếu tố cần có của một chiếc màn hình designer

Đối với các công việc khác thì người dùng thường sẽ không có quá nhiều yêu cầu đối với màn hình chỉ cần kích thước vừa đủ, độ phân giải Full HD là đủ để đáp ứng được nhu cầu công việc của họ. Nhưng với các nhà thiết kế đồ họa, họ thường lựa chọn màn hình phải có đủ các tính năng chuyên dụng cho đồ họa thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu. Do các tính năng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm được làm ra.

Thiết kế linh hoạt, dễ dàng thay đổi góc độ

Công việc thiết kế đồ họa đòi hỏi người dùng phải quan sát được hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau để kiểm tra và chỉnh sửa cho phù hợp để sản phẩm mình làm ra được hoàn hảo nhất.  Do đó mà các nhà sản xuất màn hình hiện nay, đã thay đổi thiết kế và tích hợp phần chân đế có khả năng thay đổi lên xuống, xoay nghiêng ở nhiều góc độ khác nhau từ đó cho phép người dùng tự do điều chỉnh góc quay của màn hình tùy theo ý muốn.

Thiết kế linh hoạt dễ dàng điều chỉnh góc độ làm việc

Thiết kế linh hoạt dễ dàng điều chỉnh góc độ làm việc

Đi kèm theo đó là kích thước màn hình vừa phải không qua lớn và cũng không quả nhỏ. Nếu chiếc màn hình của bạn có thiết kế quá lớn thì dễ dàng bị phân tán tầm nhìn dẫn đến việc quán hình ảnh không thể tập trung vào một điểm và làm cho hai mắt tăng tính điều tiết từ đó dẫn đến tình trạng mỏi mắt mỗi khi làm việc. Ngược lại nếu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để hiển thị hình ảnh và các tab làm việc từ đó ảnh hưởng tiến độ công việc của người dùng.

Nên lựa chọn chiếc màn hình designer có kích thước từ 27 đến 32 inch là sự lựa chọn phù hợp nhất cho thiết kế đồ họa. Bởi kích thước này, màn hình có đủ không gian hiển thị, kèm theo các ứng dụng, tab được hiển thị cùng lúc.

Màu sắc hiển thị phải chân thật

Với các game thủ hay người làm việc khác thì đây có thể mà yếu tố không quan trọng, nhưng ở thiết kế đồ họa thì đây được xem là yếu tố bắt buộc một chiếc màn hình designer phải sở hữu. Độ chính xác màu sắc được xem là tính năng quyết định đến chất lượng của hình ảnh khi được in ra, nếu một màn hình có độ chính xác càng cao thì hình ảnh khi in ra sẽ có màu sắc càng giống như màu đang thiết kế trên màn hình từ đó mới đảm bảo được chất lượng hình ảnh. Nên đây luôn các yếu tố được các nhà thiết kế luôn quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Chỉ số phương sai càng thấp thì độ chính xác càng cao

Chỉ số phương sai càng thấp thì độ chính xác càng cao

Các màn hình designer hiện nay đều sở hữu độ chính xác màu sắc là Delta, trong đó chỉ số phương sai của Delta càng nhỏ thì màn hình đó có độ chính xác cao. Màn hình thiết kế đồ họa tiêu chuẩn trên thị trường thì điều có Delta E < 2, đã đủ để đáp ứng nhu cầu về màu sắc của người dùng.

Gam màu mở rộng sẽ làm cho màu sắc càng thêm tươi sáng

Gam màu mở rộng sẽ làm cho màu sắc càng thêm tươi sáng

Luôn đi song song với độ chính xác màu sắc là các gam màu mở rộng thường được tích hợp trên màn hình đồ họa như sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 là những gam màu được trang bị trên các màn hình này. Với 3 gam màu trên giúp cho màu sắc hiển thị của màn hình thêm đa dạng, sặc sỡ. Bên cạnh đó là độ phân giải của màn hình đồ họa thì phải bắt buộc từ Full HD trở lên, với độ phân giải càng cao thì màn hình hiển thị càng thêm sắc nét, chi tiết để người thiết kế quan sát được dễ dàng và nhận ra các lỗi sai để chỉnh sửa.

Hệ thống cổng kết nối đa dạng, công nghệ hiện đại

Một chiếc màn hình designer phải sở hữu các cổng kết nối cơ bản như HDMI, DisplayPort…do công việc đồ họa thường phải kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi khác nên đòi hỏi chiếc màn hình phải được trang bị đầy đủ các cổng kết nối. Ngoài ra, cổng kết nối cũng có phần ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi hiển thị, vì tùy vào từng loại cổng mà sẽ cho ra các hình ảnh với chất lượng thấp và cao khác nhau.  

Công nghệ màn hình bảo vệ mắt khi làm việc

Công nghệ màn hình bảo vệ mắt khi làm việc

Bên cạnh đó, các màn hình designer phải có thêm những công nghệ hỗ trợ người dùng trong thiết kế. Đầu tiên là công nghệ bảo vệ mắt phải được trang bị trên các màn hình đồ họa, do các nhà thiết kế hầu hết thời gian trong ngày điều làm việc trên màn hình máy tính nên thường sẽ dẫn đến tình trạng mỏi, nhức mắt nên công nghệ bảo vệ mắt bắt buộc phải có.

Trên đây là các yếu tố cần có của một chiếc màn hình designer mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về màn hình đồ họa và lựa chọn được cho mình một chiếc màn hình phù hợp.

Đọc thêm:

Những yếu tố không thể thiếu cho một màn hình đồ họa chuyên nghiệp

ConceptD CP1 – chiếc màn hình thiết kế đồ họa chuyên dụng của Acer