Tin tức

Những tiêu chí mà màn hình máy tính đồ họa cần có

Để phục vụ cho công việc thiết kế đồ họa, các thương hiệu màn hình máy tính đã cho ra mắt những dòng màn hình đồ họa chuyên dụng để có thể đáp ứng được nhu cầu của các nhà thiết kế hiện nay. Vậy màn hình máy tính đồ họa thì khác gì so với những màn hình khác?. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích về một số tiêu chí cần có của màn hình đồ họa chuyên dụng.

Những tiêu chí cần có của màn hình đồ họa

Không giống như các màn hình thông thường, màn hình đồ họa được tạo ra dựa trên một số yêu cầu đặc biệt của ngành thiết kế do đó mà những chiếc màn hình này thường sẽ sở hữu nhiều thông số hơn so với màn hình khác. Để trở thành một chiếc màn hình đồ họa chuyên dụng thì cần có nhiều yếu tố khác nhau từ độ phân giải, kích thước màn hình cho đến độ chính xác của màu sắc, gam màu được sử dụng…

Độ chính xác của màu sắc

Đối với các màn hình thông thường thì việc sở hữu độ chính xác màu sắc hay không thì không quá quan trọng. Nhưng ở màn hình đồ họa thì bắt buộc phải có và đây cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng. Do độ chính xác màu sắc sẽ mang lại sự ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của màn hình khi hình ảnh được in ra thì phải có màu sắc giống như trên màn hình máy tính. 

Màn hình với độ phân giải càng cao hình ảnh càng sắc nét

Delta E càng nhỏ màu sắc càng chính xác

Chính vì thế mà các nhà sản xuất đã cho thêm yếu tố Delta E vào, với Delta E được biết đến là chỉ số phương sai của màu sắc nếu Delta E càng về 0 thì chiếc màn hình đó có độ chính xác màu sắc cao. Hiện nay đa số các màn hình đồ họa điều có chỉ số Delta E < 2, đã đủ để đảm bảo được độ chính xác màu sắc khi in ra.

Gam màu mở rộng

Tiếp theo là các gam màu được tích hợp trong màn hình máy tính, việc sử dụng các gam màu này sẽ làm cho màu sắc của hình ảnh càng thêm sống động và chân thực giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm được tạo ra. Trong đó gam màu có độ bao phủ càng lớn thì màu sắc của hình ảnh càng thêm đẹp.

Độ bao phủ của gam màu càng cao thì hình ảnh càng sặc sỡ

Độ bao phủ của gam màu càng cao thì hình ảnh càng sặc sỡ

Hiện nay có 3 loại gam màu được sử dụng phổ biến ở các dòng màn hình. Đầu tiên là gam màu truyền thống sRGB được sử dụng phổ biến hơn nhiều so với hai loại gam màu khác bởi chất lượng về màu sắc tốt hơn, về phần Adobe RGB là gam màu hiện đại cho màu sắc đậm hơn. Cuối cùng là DCI-P3 được tạo nên từ kỹ thuật công nghệ và được sử dụng bởi các nhà làm phim, đạo diễn.

Xem thêm: 2 chiếc màn hình máy tính đồ họa dành cho designer chuyên nghiệp

Kích thước màn hình

Kích thước cũng là một tiêu chí được các nhà sản xuất cải thiện lại để phù hợp cho công việc thiết kế, do các nhà thiết kế cần có một chiếc màn hình với không gian rộng lớn để hiển thị đầy đủ các thanh công cụ ,chức năng cũng như mở một lúc với nhiều phần mềm thiết kế giúp đẩy nhanh tiến độ công việc của họ. 

Màn hình với độ phân giải càng cao hình ảnh càng sắc nét

Màn hình với độ phân giải càng cao hình ảnh càng sắc nét

Nên các nhà phát triển màn hình máy tính đồ họa đã tạo ra các màn hình kích thước chủ yếu từ 24 inch trở lên để đáp ứng được nhu cầu của các nhà thiết kế. Đi kèm theo đó là độ phân giải sẽ làm cho hình ảnh thêm sắc nét, chi tiết nhờ vào đó mà các nhà thiết kế có thể xem rõ các chi tiết hình ảnh và chỉnh sửa sao cho đạt chất lượng tốt nhất. 

Những tấm nền công nghệ cũng đã được tích hợp trong màn hình đồ họa như tấm nền IPS sẽ làm cho màn hình có được độ sáng tốt hơn và kèm theo các hiệu ứng hình ảnh, góc nhìn của màn hình sẽ lên đến 178 độ khi sử dụng tấm nền IPS.Các màn hình hiện nay chủ yếu sở hữu độ phân giải từ Full HD và tấm nền IPS. 

Các cổng kết nối

Do các màn hình thiết kế đồ họa cần phải kết nối với các thiết bị ngoại vi khác, nên nhà sản xuất đã trang bị cho màn hình của mình đầy đủ hệ thống các cổng kết nối như HDMI, DisplayPort hay cổng kết nối hiện đại với nhiều chức năng hỗ trợ như Thunderbolt.

Bắt buộc phải có hai cổng kết nối cơ bản là HDMI và DisplayPort

Bắt buộc phải có hai cổng kết nối cơ bản là HDMI và DisplayPort

Cuối cùng là các công nghệ của màn hình đồ họa. Nắm bắt được nhu cầu công việc do các nhà thiết kế phải sử dụng màn hình trong nhiều giờ liên tục và để đảm bảo mắt của người dùng. Thương hiệu màn hình đã sử dụng thêm các công nghệ hỗ trợ màn hình giúp loại bỏ các tia sáng có thể gây hại cho mắt của người dùng và những công nghệ giúp các nhà thiết kế tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng. 

Trên đây là một số tiêu chỉ của màn hình máy tính đồ họa cần có mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.  Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc màn hình đồ họa chất lượng và không phải tốn thời gian lựa chọn hãy đến với màn hình ConceptD CP1  của Acer. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về màn hình đồ họa.