Tin tức

Một chiếc màn hình máy tính đồ họa chuyên dụng cần có những gì?

Công việc thiết kế đồ họa đã trở thành một trong những ngành “hot” nhất hiện nay do công việc đồ họa thì dễ tìm và lương cao. Nhưng để có thể trở thành một người thiết kế đồ họa bạn không chỉ cần có một kỹ năng chuyên nghiệp mà cần thêm sự hỗ trợ từ một bộ PC cấu hình mạnh mẽ và chiếc màn hình máy tính đồ họa. Để bạn lại không biết nên lựa chọn màn hình đồ họa là như thế nào. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về màn hình máy tính đồ họa thì cần có những gì.

Chất lượng màu sắc phải chính xác, chân thực

Độ chính xác của màu sắc được xem là một yếu tố quan trọng trong công việc thiết kế đồ họa vì nếu màn hình không có độ chính xác màu sắc cao thì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh khi được tạo ra không được hoàn hảo như người dùng mong muốn. Chính vì thế khi lựa chọn màn hình đồ họa thì đây là yếu tố đầu tiên mà người dùng nên lưu ý.

Màu sắc càng chính xác chất lượng hình ảnh càng cao

Màu sắc càng chính xác chất lượng hình ảnh càng cao

Hiện nay thì trên thị trường có khá nhiều thang đo chất lượng màu sắc cũng như độ chính xác. Cũng như các dải màu được sử dụng nhiều cho màn hình đồ họa sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 kèm theo đó thì màn hình có độ bao phủ của các gam màu càng lớn thì màu sắc của hình ảnh càng sống động. Ngoài ra, còn có độ chính xác của màu sắc thì được biết dưới dạng là Delta E với các màn hình thông thường thì không cần phải chú ý nhưng màn hình đồ họa thì nó là một yếu tố cần thiết, trong đó với Delta E phải nhỏ hơn 2.

Bên cạnh đó thì các màn hình đồ họa bắt buộc phải có thêm tấm nền công nghệ IPS, nó sẽ làm cho màu sắc được hiển thị trở nên sắc nét và chân thực hơn không chỉ thế các chi tiết ở vùng sáng và tối trên hình ảnh sẽ hiển thị được rõ ràng hơn. Đặc biệt IPS còn mang lại góc nhìn rộng lên đến 178 độ.

Độ phân giải càng lớn càng tốt

Do tính chất công việc thiết kế đồ họa, nên các nhà thiết kế phải sử dụng những màn hình có độ phân giải càng cao càng tốt, vì màn hình có độ phân giải càng cao thì mang lại hiệu quả trong việc thiết kế càng tốt. 

Độ phân giải cao mang lại chất lượng hiển thị càng chi tiết

Độ phân giải cao mang lại chất lượng hiển thị càng chi tiết

Với các màn hình đồ họa hiện nay thì tối thiểu phải sở hữu độ phân giải Full HD hay có thể còn hơn như 2K và màn hình UHD 4K. Nhưng kèm theo độ phân giải càng cao thì giá thành của chiếc màn hình đó cũng tăng theo, nên người dùng phải lưu chọn sao cho phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Màn hình đồ họa phải có kích thước lớn

Với các màn hình thông thường thì người dùng không cần quá lưu ý về kích thước màn hình nhưng đối với màn hình đồ họa, gaming thì kích thước cũng sở hữu một tầm quan trọng trong công việc.

Màn hình máy tính đồ họa kích thước tiêu chuẩn 24 inch

Màn hình máy tính đồ họa kích thước tiêu chuẩn 24 inch

Hiện nay các màn hình đồ họa có kích thước tiêu chuẩn là 24 inch để người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc thiết kế. Trong đó với màn hình có kích thước càng lớn thì người dùng càng mở được nhiều tab, cửa sổ cùng một lúc giúp tăng cao hiệu quả của công việc và tiết kiệm thời gian tốt hơn.

Thiết kế phù hợp, trang bị đầy đủ cổng kết nối

Đối với các dòng màn hình đồ họa như hiện nay điều có thiết kế phần chân đế và giá đỡ phải phù hợp, nó không chỉ giúp tiết kiệm không gian làm việc của người dùng mà còn giúp màn hình có thể đứng vững. Đặc biệt các màn hình đồ họa phải có thiết kế linh hoạt để người dùng có thể điều chỉnh màn hình lên xuống, nghiêng để có được một góc độ làm việc phù hợp nhất. Như màn hình đồ họa ConceptD CP1 của Acer sở hữu thiết kế ErgoStand.

Thiết kế linh hoạt giúp người thiết kế trong việc điều chỉnh góc nhìn

Thiết kế linh hoạt giúp người thiết kế trong việc điều chỉnh góc nhìn

Thêm một yếu tố nữa mà các màn hình đồ họa phải có là được trang bị đẩy đủ các cổng kết nối như HDMI, USB, DisplayPort. Do công việc đồ họa có khi phải kết nối thêm nhiều thiết bị ngoại vi khác do đó cổng DisplayPort và Thunderbolt là hai cổng bắt buộc màn hình đồ họa cần phải có.

Sở hữu thêm nhiều công nghệ hỗ trợ

Điểm nổi bật mà màn hình đồ họa sở hữu là những công nghệ hỗ trợ người dùng trong công việc. Đầu tiên là công nghệ bảo vệ mắt sẽ được tích hợp trong màn hình để đảm bảo được bạn không bị ảnh hưởng như mỏi nhức mắt khi làm việc với màn hình trong nhiều giờ liên tục như Bluelight Shield, Flicker-less…Không dừng lại ở đó mà các màn hình đồ họa như Acer còn được trang bị thêm tấm nền cảm ứng để có thể tự động điều chỉnh ánh sáng màn hình cho phù hợp với môi trường xung quanh.

Trên đây là những đặc trưng và các yếu tố mà một chiếc màn hình máy tính đồ họa bắt buộc phải có để có thể hỗ trợ người thiết kế đồ họa tạo ra được những bức ảnh hay video đạt chất lượng tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc màn hình thì hãy thử xem dòng màn hình đồ họa Acer ConceptD CP1 với thiết kế và tính năng hỗ trợ người dùng hiện đại. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu thêm về như thế nào là màn hình đồ họa.