Tin tức

Màn hình chuyên đồ họa thì cần có những yếu tố gì?

Đối với một người đang có ý định và đã là một nhà thiết kế đồ họa thì bạn cần phải trang bị cho mình một chiếc màn hình chuyên đồ họa chất lượng. Tại sao các màn hình thông thường không thể đáp ứng, do các màn hình thông thường hầu như không có các yếu tố về độ chính xác màu sắc, gam màu mở rộng là hai yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của hình ảnh khi được tạo ra. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một chiếc màn hình chuyên đồ họa thì cần có những yếu tố gì.

Thiết kế linh hoạt, phù hợp cho đồ họa

Đầu tiên, trước khi lựa chọn các yếu tố khác thì điều mà người dùng cần lưu ý đó là thiết kế của màn hình. Thông thường thì bạn không cần phải lưu ý vấn đề này, nhưng một chiếc màn hình đồ họa phải sở hữu các thiết kế đặc biệt cho phép người có thể điều chỉnh được các góc độ của màn hình lên xuống, xoay nghiêng với chế độ này để người thiết kế có được góc nhìn tốt nhất để quan sát các hình ảnh và chỉnh sửa cho phù hợp

Thiết kế linh hoạt, tự do điều chỉnh góc độ thiết kế

Thiết kế linh hoạt, tự do điều chỉnh góc độ thiết kế

Nên yếu tố đầu tiên của một chiếc màn hình chuyên đồ họa là thiết kế chân đế, giá đỡ phải thay đổi được góc độ màn hình tạo sự tiện lợi khi làm việc không chỉ ở đồ họa mà còn nhiều công việc khác. Tiếp theo là nơi đặt các hệ thống cổng kết nối như thế nào để không bị tính trạng gối dây như các dòng máy hiện nay cũng là một yếu tố của một chiếc màn hình đồ họa cần có.

Màu sắc hiển thị của màn hình phải chính xác

Một trong những yếu tố cơ bản mà quan trọng nhất bất kỳ chiếc màn hình đồ họa nào cũng phải có là độ chính xác của màu sắc. Do yếu tố này ảnh hưởng khả lớn đến chất lượng của hình ảnh khi được in ra, nếu có độ chính xác màu sắc cao khi thì ảnh khi ảnh ra sẽ có được màu sắc trung thực giống với màu sắc đang được thiết kế trên màn hình thì đó mới đạt chất lượng tốt nhất. 

Độ Delta E càng nhỏ thì màu sắc càng trung thực

Độ Delta E càng nhỏ thì màu sắc càng trung thực

Trong độ chính xác màu sắc thì bao gồm với Delta E ở đây đại diện cho chỉ số phương sai của màu với Delta E càng nhỏ thì chiếc màn hình đó có độ chính xác màu sắc càng cao. Thông thường các màn hình đồ họa hiện nay điều có Delta E < 2, kèm theo đó là nhiều tính năng khác hỗ trợ để hình ảnh đạt chất lượng tốt. Tiếp theo là các gam màu được tích hợp trên màn hình như sRGB, Adobe RGB, DCI-P3 là 3 loại gam màu mở rộng được sử dụng phổ biến cho các laptop, màn hình đồ họa.

Các gam màu mở rộng sẽ làm cho màu sắc hiển thị của các hình ảnh càng thêm sắc nét, sắc sở. Ngoài ra, màn hình đồ họa còn có thêm nhiều công nghệ hỗ trợ làm tăng khả năng chính xác màu sắc. Điển hình là tấm nền IPS, một công nghệ không thể thiếu đối với bất kỳ chiếc màn hình nào, IPS sẽ giúp màu sắc trở nên chân thực hơn, mức độ chi tiết ở vùng sáng và vùng tối sẽ được hiển thị rõ nét hơn. Ngoài tấm nền IPS thì còn có hai loại tấm nền khác như TN, VA nhưng không phổ biến như IPS.

Độ phân giải phải cao giúp hiển thị hình ảnh chi tiết

Công việc đồ họa thì thường yêu cầu màn hình phải hiển thị các hình ảnh càng chi tiết càng tốt để các nhà thiết kế có thể quan sát kỹ các hình ảnh ở nhiều chi tiết nhỏ khác nhau để có thể điều chỉnh cho phù hợp. Nên các màn hình thường có độ phân giải từ Full HD cho đến 2K, 4K tùy vào sự lựa chọn của người dùng mà chọn độ phân giải khác nhau. Đương nhiên với độ phân giải càng cao thì giá thành của chiếc màn hình đó cũng tăng theo.

Độ phân giải giúp hình ảnh càng thêm sắc nét, chi tiết

Độ phân giải giúp hình ảnh càng thêm sắc nét, chi tiết

Nhưng người dùng không cần phải chọn độ phân giải quá cao, Full HD đã đủ hiển thị các hình ảnh sắc nét cho bạn quan sát. Do chất lượng của hình ảnh thường sẽ được quyết định bởi màu sắc hiển thị trên màn ảnh. 

Kích thước to lớn, tăng không gian hiển thị

Đóng vai trò là một chiếc màn hình đồ họa thì phải có được kích thước tiêu chuẩn từ 24 inch trở lên. Với kích thước này màn hình có thể hiển thị các chi tiết hình ảnh và đầy đủ các chức năng của máy tính người dùng có thể lựa chọn các màn hình kích thước to lớn hơn thì sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất.

Tiếp theo là tỷ lệ của màn hình đồ họa thì bạn nên chọn 21:9, vì với tỷ lệ này nó phù hợp với công việc thiết kế đồ họa. Bên cạnh đó là hệ thống các cổng kết của một màn hình đồ họa phải được trang bị đầy đủ như HDMI, USB, DisplayPort 1.2 và DVI để thuận tiện cho việc kết nối các thiết bị ngoại vi.

Trên đây là các yếu tố cơ bản của một chiếc màn hình chuyên đồ họa phải có mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được cho mình một chiếc màn hình đồ họa phù hợp.

Tham khảo:

Những yếu tố không thể thiếu cho một màn hình đồ họa chuyên nghiệp

Thỏa sức sáng tạo với màn hình đồ họa dưới 10 triệu nhà Acer