Tin tức

Các yếu tố cấu hình khi chọn laptop đồ họa

Bạn là người yêu thích và đam mê trong việc thiết kế đồ họa và muốn trở thành một nhà thiết kế, nhưng lại gặp khó khăn trong việc chọn laptop đồ họa. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và một chiếc laptop đồ họa cần có những yếu tố cơ bản nào. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số yếu các cơ bản khi lựa chọn laptop đồ họa. 

Chọn CPU càng mạnh càng tốt

Đầu tiên là CPU được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất nhất đối với bất kì chiếc laptop nào. Nó được ví như “bộ não” của máy đảm nhiệm công việc xử lý dữ liệu được gửi về từ các thiết bị khác trên laptop, chính vì vậy nếu CPU xử lý nhanh chóng thì cũng kéo theo tốc độ làm việc của laptop. Do đó bất kì dòng laptop nào khi chọn nên chọn CPU càng mạnh càng tốt.

CPU thiết bị không thể thiếu đối với bất kì chiếc laptop nào

CPU thiết bị không thể thiếu đối với bất kì chiếc laptop nào

Tại sao lại chọn CPU mạnh khi thiết kế đồ họa? Do công việc thiết kế đồ họa thì bạn bắt buộc phải sử dụng các phần mềm đồ họa chuyên dụng như Photoshop, bộ dụng cụ đồ họa AI… để khởi động và làm việc mượt mà với các phần mềm này thì laptop bạn chọn phải có được một con chip mạnh mẽ. Trong đó trên thị trường có hai loại CPU được sử dụng phổ biến, với Intel thì bạn có thể nên chọn tối thiểu là Core i5 trở lên và còn AMD thì Ryzen 5 là tốt nhất. 

Cả hai dòng CPU này đều sở hữu cho riêng mình những đặc điểm và công nghệ riêng. Chip Intel sẽ hoạt động ổn định hơn nhiều so với AMD, nhưng nếu so về hiệu năng khi không cần card đồ họa thì AMD lại có phần vượt trội hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn chọn những chiếc laptop đồ họa tầm trung thì nên sử dụng chip AMD sẽ phù hợp cho bạn. 

Dung lượng RAM càng cao càng tốt

RAM cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng các phần mềm đồ họa có mượt mà và nhanh chóng hay không và việc xử lý các tác vụ của laptop nhanh hay chậm không chỉ phụ thuộc vào CPU mà còn RAM. Do đó khi chọn bạn nên chọn những chiếc laptop đồ họa có lượng RAM tối thiểu là 8GB để thúc đẩy hiệu năng và khả năng xử lý của laptop nhanh hơn.

Chọn RAM từ 8GB trở lên là tốt nhất

Chọn RAM từ 8GB trở lên là tốt nhất

Nếu có thể bạn nên đầu tư hẳn một chiếc laptop với 16GB sẽ càng tốt hơn, nhưng lưu ý khi lựa chọn nên chọn laptop có hỗ trợ từ 2 khe RAM trở lên để sau này bạn có điều kiện có thể nâng thêm RAM cho laptop của mình.

Trang bị một chiếc card đồ họa rời

Đối với các dòng laptop thông thường khác thì có card đồ họa rời hay không thì không quan trọng, các laptop đó có thể sử dụng trực tiếp card tích hợp. Nhưng ở laptop đồ họa thì bạn phải sử dụng card đồ họa rời để trang bị cho laptop của mình. Vì nếu sử dụng card đồ họa tích hợp có thể sẽ không đạt hiệu suất công việc tốt nhất mà người dùng mong muốn, do đó sử dụng card đồ họa rời là điều cần thiết.

Card đồ họa rời mà yếu tố không thể thiếu đối với laptop đồ họa

Card đồ họa rời mà yếu tố không thể thiếu đối với laptop đồ họa

Những chiếc card đồ họa rời sẽ đảm nhiệm công việc xử lý các dữ liệu hình ảnh giảm thiểu lượng công việc cho CPU và CPU giúp laptop đạt hiệu quả cao trong việc xử lý các hình ảnh đồ họa từ 2D cho đến 3D hay edit các video.  Lưu ý, cũng như CPU, card đồ họa cũng bao gồm hai loại sử dụng dụng phổ biến là NVIDIA và AMD.

AMD và NVIDIA đều có đặc điểm riêng phục vụ cho laptop đồ họa

AMD và NVIDIA đều có đặc điểm riêng phục vụ cho laptop đồ họa

Với card đồ họa NVIDIA thì bao gồm hai loại card là GTX và RTX, thường thì card GTX sẽ có hiệu năng và giá thành thấp hơn nhiều so với card RTX nhưng cả hai dòng card này hoàn toàn có thể đáp ứng được cho việc đồ họa. Còn về AMD là dòng card tiết kiệm năng lượng điện nhiều hơn so với các dòng sản phẩm khác và hiệu năng không chênh lệch nhiều so với NVIDIA.

Không gian lưu trữ

Trong việc lưu trữ bạn nên chọn các laptop có dung lượng từ 1TB là phù hợp nhất, do các hình ảnh và video thường sẽ có kích thước khá là lớn. Do đó việc sử dụng một không gian lưu trữ lớn là tốt nhất để tránh việc tràn bộ nhớ của laptop. Nếu có điều kiện tài chính bạn nên sử dụng ổ cứng SSD nó vừa đóng vai trò là thiết bị lưu trữ mà còn thúc đẩy việc khởi động laptop, các phần mềm khác trở nên nhanh hơn, nhưng do vậy mà giá thành của SSD cũng trở nên cao hơn nhiều so với HDD.

Ổ cứng SSD giúp laptop đạt hiệu năng cao và tuổi thọ

Ổ cứng SSD giúp laptop đạt hiệu năng cao và tuổi thọ

Hoặc bạn thể lựa chọn laptop có thể chứa hai ổ cứng và sử dụng kết hợp SSD và HDD để đạt hiệu quả cao vừa tiết kiệm được một phần chi phí.

Trên đây là các yếu tố về cấu hình khi lựa chọn laptop đồ họa mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về các tiêu chí khi lựa chọn laptop đồ họa thì có thể tham khảo thêm tại Tiêu chuẩn chọn mua laptop dùng cho đồ họa năm 2021. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức cho việc lựa chọn laptop đồ họa.